9 sai lầm của SẾP khiến nhân viên giỏi nghỉ việc

Ngày đăng: 12/05/2017 | Chuyên mục: Cafe doanh nhân

Lãnh đạo thường có xu hướng đổ lỗi cho mọi thứ khi nhắc đến việc nhân viên nghỉ làm mà bỏ qua vấn đề then chốt là phần lớn lao động không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ lãnh đạo mà thôi.

Bắt nhân viên làm việc quá sức

Nghiên cứu mới nhất từ Đại học Stanford cho thấy, năng suất của nhân viên giảm mạnh khi số giờ làm việc trong tuần vượt quá 50 và giảm nhiều hơn nữa sau 55 giờ nếu không nhận được thêm bất kỳ đãi ngộ nào.

lam-viec-qua-suc-stress.jpg

Tăng lương, thăng chức hay thay đổi cách làm việc là những vấn đề lãnh đạo nên cân nhắc trước khi yêu cầu nhân viên nâng cao hiệu suất công việc. Còn nếu không, chắc chắn họ sẽ xin nghỉ để chuyển sang công ty khác có đãi ngộ tốt hơn.

Không ghi nhận những đóng góp của nhân viên

Lãnh đạo không nên khen sáo rỗng hay một cái vỗ vai động viên để thỏa mãn nhân viên. Thực tế, bất kỳ nhân viên nào cũng muốn công lao của mình được ghi nhận và công khai cho mọi người. Động lực làm việc của họ sẽ biến mất nếu sếp coi đóng góp đó là điều đương nhiên. Khi đó, họ chỉ làm để chống đối mà thôi.

Mối quan hệ không tốt

Phần lớn nhân viên nghỉ việc nói rằng vấn đề nằm ở mối quan hệ giữa họ với cấp trên. Người lãnh đạo thành công cần biết gắn kết mình với cấp dưới, thông qua cách bày tỏ sự quan tâm đúng mực. Bạn sẽ không thể làm việc 8 giờ mỗi ngày cho một người chẳng quan tâm gì ngoài kết quả công việc của nhân viên.

9-dieu-te-hai-cua-sep-khien-nhan-vien-dut-ao-ra-di1458011721
Lãnh đạo thành công cần phải dựa vào uy tín. Như vậy nhân viên sẽ tin tưởng và nghe theo mọi chỉ đạo của cấp trên. Vì vậy, lời cam kết là minh chứng cho sự tin tưởng giữa hai bên. Khi nhân viên đã thực hiện đúng chức trách của mình thì người lãnh đạo cũng phải giữ lời hứa.Không giữ đúng lời hứa

Cất nhắc những người không có năng lực

Khi lãnh đạo tuyển dụng những nhân viên có chuyên môn kém, không có năng lực sẽ ảnh hưởng đến các cá nhân khác trong quá trình làm việc nhóm. Cất nhắc, trao cơ hội phát triển cho người không phù hợp đồng nghĩa với việc cướp mất cơ hội của những nhân viên khác có năng lực hơn. Điều này vừa làm giảm hiệu suất lao động tập thể, vừa gây sự bất mãn cho nhân viên.

Cản trở nhân viên theo đuổi đam mê

Tạo điều kiện để nhân viên theo đuổi niềm đam mê là cách rất tốt cải thiện năng suất và mức độ hài lòng của họ đối với công việc. Nhưng nhiều quản lý lại lo sợ năng suất sẽ giảm nếu để họ tập trung vào một điều khác ngoài công việc… Vì vậy, thay vì quá khắt khe trong những vấn đề riêng tư, các lãnh đạo cần cho nhân viên không gian để phát triển toàn diện.

Không đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Khi tuyển dụng được một nhân viên tài năng, hãy chú ý đến việc đào tạo để nâng cao trình độ cho họ, từ đó có thể cải thiện năng suất và hiệu quả công việc. Nếu bỏ qua vấn đề này, các sếp sẽ rất dễ khiến nhân viên cảm thấy nhàm chán, trì trệ.

dang-viec-4.jpg

Hạn chế sáng tạo của nhân viên

Những nhân viên tài năng luôn có xu hướng cải thiện mọi thứ liên quan đến công việc của họ nhằm tăng hứng thú, từ đó tăng năng suất lao động. Việc ngăn cấm nhân viên sáng tạo không chỉ khiến công việc đi theo lối mòn, không có sự bứt phá. Mà lâu dần, nó tích tụ thành sự bất mãn, khiến nhân viên cảm thấy tẻ nhạt, trở nên chán ghét công việc.

Mục tiêu quá nặng và xa vời

Mục tiêu là động lực để hoàn thành công việc nhưng thay vì đặt một mục tiêu ngắn hạn, cụ thể, nhà lãnh đạo giỏi thường đặt mục tiêu tổng quát, khiến cho cấp dưới phải rất nỗ lực khả năng để giải quyết. Sau đó, sếp sẽ làm mọi thứ trong quyền hạn và khả năng của mình để tạo điều kiện thuận lợi giúp nhân viên thành công. Với những nhân viên thông minh, có năng lực, họ rất dễ trở nên nhàm chán khi được giao các công việc quá dễ dàng.

Theo Entrepreneur