Chủ tịch Thế giới Di động “vén màn bí mật về doanh nghiệp tỷ đô” với học viên FSB

Ngày đăng: 17/12/2018

Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT cùng “THẦY LỚN” Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần TGDĐ - Ông Nguyễn Đức Tài - chia sẻ 6 giá trị cốt lõi của nhân viên làm nên thành công của nhà bán lẻ số 1 Việt Nam.
 

Sáng ngày 15/12, hội thảo “Vén màn bí mật về doanh nghiệp Việt Nam tỷ đô” do Viện Quản trị & Công nghệ FSB tổ chức có sự tham gia của 250 học viên MBA và MiniMBA của FSB.
 

Khách mời của chương trình là ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Thế giới Di Động. Ông Tài mang đến những kinh nghiệm quý báu cho những nhà quản trị, điều hành doanh nghiệp cũng như các quản lý cấp trung trong công tác quản lý.

Sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo quản trị của Viện Quản trị & Công nghệ FSB dành cho học viên chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh và MiniMBA nhằm tạo cơ hội để các học viên giao lưu với những người thầy lớn giàu kinh nghiệm thực tiễn, từ đó rút ra bài học áp dụng ngay vào công việc điều hành của mình.
 

Ông Nguyễn Đức Tài cho hay bí mật của doanh nghiệp nằm ở văn hóa. Doanh nghiệp muốn lớn lên khi tất cả nhân viên trong công ty đều sống và làm việc theo những giá trị chung. Doanh nghiệp có văn hóa mạnh mẽ thì tất cả nhân viên sẽ làm theo giá trị chung, khi ai làm khác đi sẽ tự thấy bị đào thải, không phải sợ thưởng phạt. Muốn làm điều gì lớn lao cần có hệ thống quản trị. Và không có văn hóa đúng và sai, chỉ có phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Nói ngắn gọn, văn hóa doanh nghiệp là tầm nhìn, giá trị, niềm tin mà công ty theo đuổi. Cũng như con người có những giá trị họ tôn thờ, doanh nghiệp cũng có niềm tin của nó. Văn hóa công ty không phải quy định, chính sách.

6 giá trị cốt lõi của nhân viên Thế giới Di động gồm có: tận tâm với khách hàng, trung thực, Integrity (cam kết), nhận trách nhiệm, yêu thương và hỗ trợ đồng đội, máu lửa trong công việc.

 

Cụ thể, tại Thế giới Di động, khách hàng là số 1. Ông Tài cho biết Thế giới Di động gọi đến khách hàng để chăm sóc, không tìm đến khách hàng để bán buôn. Giá trị thứ hai, trung thực trong các mối quan hệ tức là những hành vi thái độ thể hiện ra bên ngoài luôn thống nhất với những điều suy nghĩ bên trong. Người sống trung thực sẽ xây dựng được niềm tin vô cùng to lớn. Nếu không trung thực với nhau, con người ta chỉ giữ lại những mối quan hệ ảo. Thêm vào đó, Integrity (cam kết) nghĩa là luôn cố gắng thực hiện những việc đã cam kết ngay từ đầu, giữ đúng lời hứa, hoặc nếu đã nỗ lực hết sức vẫn không giữ được lời hứa sẽ tìm đến những người có thể giúp đỡ.

Tại Thế giới Di động, nhân viên luôn có trách nhiệm với những công việc của mình. Người nhận trách nhiệm sẽ không bao giờ trỏ tay đổ lỗi về phía người khác.

Đồng thời, trong mối quan hệ với đồng nghiệp, họ luôn yêu thương, hỗ trợ. Cuối cùng, máu lửa trong công việc là không nề hà với bất kỳ sự điều động nào của tổ chức.

 

Ông Tài khẳng định, những người có các giá trị trên thì sẽ thăng tiến rất nhanh, không thể khác được. “Công ty chúng tôi mong muốn nhân viên sống với 6 giá trị này để thậm chí bước khỏi Thế giới Di động các bạn cũng được chào đón”, ông khẳng định nhân viên Thế giới Di động đi đâu cũng được chào đón và những người có 6 giá trị này làm gì cũng sẽ thành công.

Người đứng đầu hãng bán lẻ cho hay để nhân viên làm theo những giá trị này là nhiệm vụ của người lãnh đạo bởi  “người ta chỉ làm gì đó có lợi cho mình”.

Chủ tịch Thế giới Di động khẳng định những điều này làm các bạn khác biệt với số đông. Nhiệm vụ của những người quản lý là tạo ra một nơi mà nhân viên muốn gắn bó và ở lại làm việc. “Và nhiệm vụ của tôi là cho thấy không đâu tốt như nơi đây, tôi cho bạn một tương lai chứ không phải công việc, vì công việc nhiều nơi có thể mang đến cho các bạn”, ông Tài nói.

Để văn hóa doanh nghiệp sống, người lãnh đạo cũng phải sống với những giá trị này. Trước hết, tuyển dụng phải chọn những người có giá trị tương tự, phù hợp; trong công ty, người lãnh đạo thường xuyên tuyên truyền cho nhân viên. Điều quan trọng nhất là lãnh đạo phải làm gương “Nếu lãnh đạo không sống với những giá trị này, đừng đòi hỏi hay mong muốn nhân viên sẽ làm theo”; bên cạnh đó, có những chính sách kỷ luật, thăng tiến.

 

Rất nhiều học viên FSB đặt câu hỏi và được giải đáp từ Thầy lớn - Chủ tịch Thế giới Di động.

Ông đã dành trọn tâm huyết từ những ngày đầu thành lập công ty; điều hành, dẫn dắt cả hệ thống bằng hai chữ “Đức” và “Tài”, người thuyền trưởng này luôn mong muốn đem đến cho từng nhân viên một cuộc sống hạnh phúc, sung túc và niềm tự hào khi là một thành viên của Thế giới Di động.

Ông Nguyễn Đức Tài đã cùng đội ngũ của mình đưa công ty Cổ phần đầu tư Thế giới Di động (MWG) trở thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận, với mạng lưới hơn 2.000 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh. Là doanh nghiệp được xếp thứ 2 trong top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2017 đồng thời 4 năm liền được vinh danh là Công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2015-2018.

 

Đại diện Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương (phải) gửi lời cảm ơn diễn giả và mong muốn học viên vận dụng những chia sẻ vô cùng bổ ích vào công tác quản trị.

Chương trình đào tạo của FSB luôn được đánh giá cao về tính thực tiễn khi áp dụng vào thực tế, trong đó Hội thảo Quản trị là dịp cho các học viên được lắng nghe chia sẻ từ những người thầy lớn. Nghe "THẦY LỚN" và học hỏi từ những trải nghiệm của những người thành công; không ai bắt đầu đã lớn mạnh và thành công là một quá trình tích lũy; đây sẽ là một điểm đáng chú ý cho các học viên FSB để rút cho mình những bài học thực tiễn hay những gợi ý, chia sẻ từ thầy lớn là một cơ hội để nhìn nhận, đánh giá, định hướng chiến lược đúng đắn cho tổ chức, doanh nghiệp của mình.

(Tin FSB)

 • Bài viết liên quan

 • Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chỉ ra nguyên tắc “3 vòng tròn” giúp bạn trẻ xác định đúng mục tiêu thời 4.0

  Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chỉ ra nguyên tắc “3 vòng tròn” giúp bạn trẻ xác định đúng mục tiêu thời 4.0

 • DAS++ “chìa khóa vạn năng” mở cánh cửa du học MBA với chi phí hấp dẫn

  DAS++ “chìa khóa vạn năng” mở cánh cửa du học MBA với chi phí hấp dẫn

 • Hội thảo: “Học xong đại học, làm gì tiếp theo… thời 4.0”

  Hội thảo: “Học xong đại học, làm gì tiếp theo… thời 4.0”

 • FSB là môi trường học thật, làm thật

  FSB là môi trường học thật, làm thật

 • FSB là nhà tư vấn cho lãnh đạo của Kim Tín Group

  FSB là nhà tư vấn cho lãnh đạo của Kim Tín Group

 • TS. Ngô Văn Cẩm: “Học viên FSB là động lực để tôi đứng trên bục giảng”

  TS. Ngô Văn Cẩm: “Học viên FSB là động lực để tôi đứng trên bục giảng”

 • Diễn viên Mai Thu Huyền rực rỡ cùng học viên FSB tại Lễ tôn vinh của Cuộc thi “Sức khỏe & Tri thức”

  Diễn viên Mai Thu Huyền rực rỡ cùng học viên FSB tại Lễ tôn vinh của Cuộc thi “Sức khỏe & Tri thức”

 • FSB dành hơn 10 tỷ đồng trao học bổng thạc sĩ

  FSB dành hơn 10 tỷ đồng trao học bổng thạc sĩ

 • Khai giảng Lớp MiniMBA K91 – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO

  Khai giảng Lớp MiniMBA K91 – Tinh hoa quản trị thực hành của CEO

 • Chuyến ghé thăm của đại diện FHDW– Mở ra những chặng đường mới

  Chuyến ghé thăm của đại diện FHDW– Mở ra những chặng đường mới

 • Chuyện chưa kể về FSB Kick–Off 2019 “Đấu trường Sinh tử”

  Chuyện chưa kể về FSB Kick–Off 2019 “Đấu trường Sinh tử”

 • Học viên FSB tìm con đường xây dựng thương hiệu với doanh nhân Lý Quí Trung

  Học viên FSB tìm con đường xây dựng thương hiệu với doanh nhân Lý Quí Trung

 • Giảng viên Đào Phương Bắc - FSB nhận giải thưởng danh giá từ tạp chí Cold Regions Science & Technolgy

  Giảng viên Đào Phương Bắc - FSB nhận giải thưởng danh giá từ tạp chí Cold Regions Science & Technolgy

 • FSB kí kết hợp tác với đại học Greenvile University (Mỹ)

  FSB kí kết hợp tác với đại học Greenvile University (Mỹ)

 • CEO The Startup Studio chia sẻ “Khởi nghiệp dưới góc nhìn người kinh doanh” cùng FSB

  CEO The Startup Studio chia sẻ “Khởi nghiệp dưới góc nhìn người kinh doanh” cùng FSB

 • Chat Facebook
  Youtube