Đợt phỏng vấn học bổng MBA đầu tiên: “Các ứng viên năm nay rất xuất sắc”

Ngày đăng: 14/05/2017 | Chuyên mục: Dành cho học viên MBA

Đây là đánh giá của giám khảo Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch HĐQT TPBank trong buổi phỏng vấn đợt 1 của chương trình Phỏng vấn học bổng MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB vừa diễn ra ngày 13/5 tại Hà Nội.

18486041_1337406319677986_8911417490264950861_n

Chương trình  “Test AQ, rinh học bổng MBA” của FSB đã thu hút được hàng trăm đăng ký và test AQ tại địa chỉ http://aq.fsb.edu.vn/. Rất nhiều ứng viên xuất sắc vượt qua vòng test và có điểm số AQ trên 150 và được Viện Quản trị Kinh doanh FSB mời tới phỏng vấn với hội đồng giám khảo là những doanh nhân thành đạt đang dẫn dắt các công ty lớn trên nhiều lĩnh vực như Phó Chủ tịch TPBank Lê Quang Tiến và Trưởng ban Kiểm soát ngân hàng quốc tế VIB Trịnh Thanh Bình và Chủ tịch kiêm TGĐ công ty BIG5 Đinh Quyết Thắng….

Lộ diện những ứng viên nổi bật

Buổi phỏng vấn được tổ chức theo nhóm 5 người. Cả nhóm sẽ cùng nhận được một tình huống quản trị và tranh luận với nhau để tìm ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Hội đồng Giám khảo sẽ quan sát và hỏi thêm để phát hiện tố chất lãnh đạo của ứng viên.

Nổi bật trong các ứng viên là Giám đốc Công ty truyền thông Kim Cương, Hoa hậu Ngọc Hân. Khi bắt được câu hỏi: “Bạn đánh giá vai trò của người vợ – Bà Brigitte Trogneux – trong cuộc tranh cử của Tổng thống Pháp Macron. Bạn áp dụng gì liên quan đến hình ảnh cá nhân?”, Ngọc Hân không ngại ngần bày tỏ thán phục về một tình yêu không tuổi tác: “Đây gần như là câu chuyện cổ tích giữa thời hiện đại. Tôi đã có nhiều dịp đến Pháp, tiếp xúc với văn hóa Pháp và yêu thích đất nước, con người nơi đây. Họ tôn thờ tình yêu và người dân Pháp có niềm tin vào tình yêu của ông Macron. Nếu tình yêu của ông Macron với bà Brigitte chỉ trong 1 vài năm thì có thể nghi ngờ nhưng tình yêu này đã vài chục năm rồi và đến nay, nó vẫn bền vững. Có thể, họ rất yêu nhau và đồng điệu về tâm hồn.

Về hình ảnh của tân Tổng thống Pháp so sánh với hình ảnh một Hoa hậu – doanh nhân Ngọc Hân, cô cho rằng, dù là Tổng thống hay Hoa hậu đều giống nhau ở chỗ cần xây dựng hình ảnh đẹp. Không thể biết ông Macron yêu vợ bao nhiêu phần trăm, nhưng ông đã xây dựng cho mình một hình ảnh hoàn hảo. Còn tôi, tôi lựa chọn cho mình một hình ảnh là “hoa hậu môi trường”. Tôi có một chiến lược để duy trì hình ảnh với xuyên suốt theo thời gian. Tôi muốn mình là một người đẹp có nội dung và đem lại giá trị cho cộng đồng, Ngọc Hân chia sẻ.

t

Giám khảo Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch HĐQT TPBank (áo xanh) đã đặt nhiều tình huống cho ứng viên để họ thể hiện tố chất lãnh đạo của mình.

Các ứng viên năm nay rất xuất sắc

Cùng tranh luận về các chủ đề trong buổi phỏng vấn trao học bổng MBA tại FSB, ngoài Hoa hậu Ngọc Hân còn có hơn 40 ứng viên khác tham dự. Họ là những giám đốc điều hành, quản lý… tại các đơn vị và khá sắc bén khi bày tỏ quan điểm, thái độ và kinh nghiệm trong điều hành doanh nghiệp, giải quyết các vướng mắc phát sinh trong đơn vị.

Giám khảo Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch HĐQT TPBank cho rằng: “Các em đến phỏng vấn hôm nay thật xuất sắc. Ngoài Hoa hậu Ngọc Hân đã trả lời nhiều câu thông mình, tôi cũng ấn tượng với em Nguyễn Thanh Ngà, chủ một công ty dịch vụ chăm sóc, phát triển trẻ em đặc biệt, bại não; sáng lập viên Tổ chức phát triển sinh viên. Ứng viên này còn trẻ và đã trưởng thành từ gian khó để có ngày hôm nay. Cô thành lập công ty khi đó chỉ khoảng 24 tuổi.

Qua những trao đổi với các em, và qua thực tế, tôi nhận ra một điều, nhiều người thích học thật giỏi nhưng còn cần lắm kỹ năng làm việc, kỹ năng sinh tồn, đương đầu khó khăn, nhất là trong việc xây dựng một doanh nghiệp”.

Ông Tiến còn chia sẻ với các ứng viên, “Nhiều người cho rằng, chưa làm gì thì nghĩ rằng không có khả năng làm cái đó. Ví dụ chưa từng làm bán hàng thì không thể làm quản lý hoặc làm chủ. Đây là suy nghĩ sai lầm. Không chỉ thế, ông Tiến còn cổ vũ cho tinh thần start up.

Như  vậy, chẳng có lý do gì làm chùn bước nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp, trở thành người điều hành và từng bước đi đến gặt hái dù bạn có thất bại vài lần? Nhưng một điều quan trọng, để thành công cũng cần học hỏi kinh nghiệm từ chính những “tiền bối”, từ những đột phá sáng tạo của bản thân và hãy tin vào điều đó.

Đây là chương trình do Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Đại học FPT vừa mới đưa ra nhằm phát hiện ra những cá nhân giàu tố chất lãnh đạo để trao học bổng MBA 2017.

Những cá nhân đạt được điểm AQ từ 150 trở lên sẽ được mời vào vòng phỏng vấn để có cơ hội “rinh” 100 suất học bổng với mức cao nhất trị giá gần 100 triệu đồng.

Quỹ Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lại của FSB năm 2017 có trị giá hơn 2 tỷ, được chia thành 100 suất với 5 mức khác nhau. Những ứng viên đạt điểm AQ từ 150 trở lên chắc chắn sẽ giành được suất học bổng trị giá gần 5 triệu đồng. Ứng viên xuất sắc sẽ được nhận những mức học bổng cao hơn, trong đó, mức cao nhất là học bổng MBA toàn phần trị giá 100 triệu đồng.

Đợt phỏng vấn lần 2 sẽ được tổ chức vào ngày 20/05/2017. Các ứng viên có thể tiếp tục thi test AQ tại  http://aq.fsb.edu.vn/ để trở thành những ứng viên tiềm năm của suất học bổng 100 triệu đồng từ FSB.