[FBiz Talk#2 HCM]: Biến nhân viên thành anh hùng

Ngày đăng: 01/02/2018 | Chuyên mục: Dành cho nhà quản trị

FBiz_Talk quay trở lại với số thứ 2 mang tên “Biến nhân viên thành anh hùng” sẽ được tổ chức tại HCM. Diễn giả là GS Phan Văn Trường, Cố vấn cao cấp của FSB, nguyên Cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại. Chương trình sẽ được tổ chức vào 18-21h tối thứ 3 ngày 6/2 dưới sự dẫn dắt của CEO Tincom Mai Thu Huyền, học viên lớp FeMBA 16.

cover FB Fbiz-01

 

Để hiểu rõ hơn về lý do mời GS Phan Văn Trường cũng như chủ đề của chương trình, xin mời đọc lời giải thích của một thành viên ban tổ chức – Chị Huệ Thu, TTK Cộng đồng Doanh nhân FBiz

VÌ SAO LÀ GS PHAN VĂN TRƯỜNG?

2 tháng trước, trong buổi FPT mời GS Phan Văn Trường đến nói chuyện với đội ngũ lãnh đạo về Văn hóa DN, tôi nhận được tin nhắn của anh Trương Gia Bình “Em mời bác Trường đến FBiz đi, rất tuyệt đấy!”. “Săn” lịch của “bác Trường” cả tháng, đến hôm qua tôi mới chốt lịch được.

Chúng tôi biết đến GS Phan Văn Trường từ 2 năm trước qua 1 cựu học viên. Lần đầu tiên mời bác đến FPT chia sẻ, chỉ lãnh đạo cao cấp mới được dự (cả FSB có mỗi Viện trưởng). Sau sự kiện, Viện trưởng FSB chỉ đạo: Phải mời bằng được GS Phan Văn Trường. Nhờ tìm ra mối quan hệ thân thiết, vài tháng sau FSB đã mời được GS làm Cố vấn cao cấp, Học viên MBA và MiniMBA của FSB hàng năm đã được giao lưu với GS. Thầy sống chủ yếu ở Pháp, mỗi năm chỉ về VN được ít ngày. Những dịp đó, GS bao giờ cũng dành thời gian giao lưu với học viên FSB.

Sau khi GS Phan Văn Trường được FPT “khai phá”, tập đoàn VinGroup cũng đặt hàng FSB mời GS đến nói chuyện với đội ngũ lãnh đạo về Leadership. Hôm đó, Vingroup đã tổ chức conference tại 3 miền với sự tham gia của mấy trăm nhà quản trị. Feedback sau sự kiện từ lãnh đạo VinGroup là rất “tâm phục khẩu phục”.

Nói thêm về GS Phan Văn Trường, ông là Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế, Nguyên cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp. Ông là người thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt, từng qua lại 80 nước, sử dụng 18 cuốn hộ chiếu, và có tận năm thùng giấy lớn chứa danh thiếp những người đã gặp. Ông là lãnh đạo những đoàn đàm phán lớn, có đoàn lên đến 200 người, chuyên chào bán những nhà máy điện, hóa dầu, lọc nước hay những dự án xây dựng khách sạn năm sao, hệ thống métro, đường sắt, với giá cả tính bằng triệu đô, thậm chí tỉ đô. Giáo sư Phan Văn Trường đã hai lần được Tổng thống Pháp tấn phong Hiệp sĩ, nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Một trong những việc lớn nhất là ông đã giúp cho nền điện lực thế giới cấu trúc lại vào cuối những năm 80s. Vì thế, ông được mệnh danh là “Chuyên gia sắc bén làm cho công nghiệp điện Nhật Bản đảo điên”. Ông đã “rút ruột” đời mình để viết nên cuốn “Một đời thương thuyết”, và gần đây là “Một đời quản trị”. Cả hai cuốn đều nhanh chóng được tái bản.

VÌ SAO LÀ CHỦ ĐỀ “BIẾN NHÂN VIÊN THÀNH ANH HÙNG”?

Để trả lời câu hỏi “Em muốn thầy nói về gì?” tôi đã xem lại tất cả những bài GS đã nói chuyện với FPT, với Vingroup và với học viên của FSB (mặc dù tôi đã từng dự). Sau một hồi thảo luận với Thầy, chúng tôi đã chốt lại, chủ đề là “Biến nhân viên thành anh hùng” với những lý do sau:

– Đối tượng của FBiz là Nhà quản trị mà với nhà quản trị thì nhiệm vụ lớn nhất là phải tạo được điều kiện tốt nhất để nhân viên phát huy tối đa năng lực của họ, phải biết động viên để nhân viên dám làm và muốn làm hết sức mình. Câu chuyện của đội tuyển U23 vừa rồi là một minh chứng cho tài lãnh đạo của HLV. Vẫn là những cầu thủ đó nhưng dưới sự chỉ đạo tài tình của HLV Park Hang Seo, các tuyển thủ U23 của chúng ta đã trở thành anh hùng.

– Tri thức, kinh nghiệm về quản lý/ lãnh đạo là những nội dung GS đã nghiên cứu và tích lũy từ thực tiễn hơn 40 năm làm việc của GS. Với những nội dung này, GS đã từng khiến cho lãnh đạo VinGroup, lãnh đạo FPT phải tâm phục.

(Trích lời TTK FBiz Huệ Thu)

Trân trọng giới thiệu FBiz Talk#2: BIẾN NHÂN VIÊN THÀNH ANH HÙNG.

Hãy tham gia Cộng đồng Doanh Nhân FBiz để đăng kí tham gia: Tại đây

Tags: , , ,