Fbiz: Xác định đường đi và đích đến

Ngày đăng: 08/09/2017 | Chuyên mục: Dành cho nhà quản trị

Ngày 7/9, nhóm soạn thảo điều lệ của Cộng đồng doanh nhân Fbiz (Core teamđã họp và thống nhất về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Core team cho rằng nếu không định hướng và xác lập rõ ràng từ đầu, Fbiz sẽ không thể “chạy thẳng một mạch đến đích”.

Dù chỉ có 5 thành viên nhưng buổi thảo luận đã diễn ra vô cùng sôi nổi và kịch tính với sự chọn lọc từ ngữ rất kỹ lưỡng. Câu chuyện “Tầm nhìn hay Sứ mệnh cần đề cập trước” là một tranh cãi khá lớn bởi thế giới có khá nhiều trường phái khác nhau về 2 khái niệm này. Rồi những vấn đề như “Tầm nhìn cần viết dài hay ngắn?”, “Giá trị cốt lõi nào gắn kết chặt chẽ với sứ mệnh?”… đểu là những câu hỏi không dễ tìm lời giải.

IMG_6879

Core team quyết tâm sau khi thống nhất được ý tưởng

Cuộc thảo luận diễn ra theo hướng: Mỗi người chọn ra một vài ý mà cá nhân thấy là quan trọng, rồi cả nhóm cùng chọn ra các ý cần đưa vào. Từ đó, nhóm chọn ra những keyword thể hiện được rõ nhất, rồi gắn kết các keyword. Việc chọn keyword là một quá trình “cân não” vô cùng bởi nhóm toàn những người cầu toàn. Luật sư Phan Anh thì luôn miệng: “OK, mọi người cứ vạch ra, để mình phản biện cho” và đưa ra những ý kiến phản biện rất sắc sảo. Trong khi đó, CEO Phạm Anh Tuấn luôn cầu toàn: “Từ này cũng rõ rồi nhưng chưa đắt, tìm từ khác đắt hơn đi”. “Ông cố vấn” Lê Anh Minh, người được coi là “chuyên gia về tầm nhìn sứ mệnh” lại luôn tỉnh táo nắn dòng tư duy của cả nhóm “Giá trị cốt lõi là những điều mà nhất thiết mọi thành viên trong cộng đồng phải tuân thủ” và dẫn giải ra một số ví dụ về giá trị cốt lõi của các tổ chức khác. Chuyên gia PR Thu Huệ lại thực hiện kỷ luật sắt: “Bánh để đó đã, phải xong phần này mới được ăn nhé. Ai đói thì tư duy nhanh lên”.

Sau hơn 2 giờ làm việc căng thẳng, nhóm đã chốt được Tầm nhìn, Sứ mệnh & Giá trị cốt lõi của FBiz như sau:

Tầm nhìn: “Là cộng đồng doanh nhân uy tín, lớn mạnh hàng đầu Việt Nam, gắn kết với cộng đồng doanh nhân thế giới”.

Tầm nhìn thể hiện đúng mong muốn, tôn chỉ của nhóm Founders mà đứng đầu là Chủ tịch Cộng đồng – Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đó là Cộng đồng không chỉ giới hạn cho học viên của FSB mà sẽ là nơi mà những doanh nhân Việt mong muốn được hội tụ. Cộng đồng cũng không giới hạn hoạt động ở VN mà còn kết nối với thế giới để mang đến cho các thành viên cơ hội bước ra biển lớn.

Để có được vị trí trong tương lai như thế, Core team đã xác định con đường, sứ mệnh của mình, đó là : “Tạo lập môi trường cởi mở, thân thiện để các doanh nhân cùng nhau học hỏi, chia sẻ, mang lại giá trị đích thực, phấn đấu vì Việt Nam thịnh vượng”

Đây là sứ mệnh được phát triển dựa trên lời của Chủ tịch Cộng đồng Fbiz Trương Gia Bình trong buổi họp trước. Từ “cùng” được đánh giá là một từ đắt nhằm nhấn mạnh sự đồng hành của tất cả các bên tham gia, góp phần làm nổi bật tính kết nối của cộng đồng.

Cuối cùng là những giá trị cốt lõi mà các thành viên của cộng đồng cần tuân thủ và lấy làm triết lý cho hoạt động của mình. Đây là phần thảo luận và chọn lựa từ ngữ lâu nhất, cân nhắc nhất, và cũng mang lại nhiều cảm xúc nhất cho mỗi thành viên. Những từ cảm thán kiểu “không ổn”, “chưa đắt”,  rồi “tạm đươc” “OK” và cuối cùng là “xuất sắc”, “Ồ zê”… liên tục được các thành viên thốt lên.

5 giá trị cốt lõi của cộng đồng đó là

– Đối tác minh bạch

– Đồng tâm hiệp lực

– Sẵn sàng cống hiến

– Tạo lập giá trị

– Lan tỏa tri thức

Với 5 ý này, Core team cho rằng minh bạch là điều thiết yếu đầu tiên khi cộng đồng hoạt động. Tất cả thành viên đều phải đồng tâm hiệp lực và sẵn sàng cống hiến để tạo lập các giá trị, từ đó cùng lan toả tri thức trong cộng đồng nói riêng và xã hội nói chung.

Sau khi viết xong được các tiêu chí này, cả nhóm hừng hực khí thế. Luật sư Phan Anh nhận xét: “Hôm nay phê quá”, còn với CEO Phạm Anh Tuấn thì “Đây là lần viết tầm nhìn sứ mệnh mà mình hài lòng nhất”.

Những tuyên ngôn trên, tuy ngắn gọn, nhưng chứa đựng rất nhiều khát khao của nhóm soạn thảo. Đây sẽ là kim chỉ nam cho tất cả các hoạt động và định hướng của Fbiz vì một cộng đồng doanh nhân lớn mạnh, uy tín.