Lương bình quân ở Singapore gấp 6 lần Việt Nam

Ngày đăng: 31/12/2016 | Chuyên mục: Cafe doanh nhân

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức lương bình quân thấp nhất khu vực, chỉ bằng một phần năm đến một phần sáu của Singapore.

Bảng báo cáo của JobStreet.com cho hay, mức lương bình quân tại Singapore đang cao gấp 5 đến 6 lần Việt Nam; Malaysia đang gấp 2 đến 3 lần, thể hiện rõ nhất ở bậc mới tốt nghiệp và nhân viên, từ một đến 3 năm kinh nghiệm.

Theo mạng tuyển dụng này, nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch là do sự hạn chế về cả kỹ năng lẫn tố chất của cấp bậc mới tốt nghiệp. Song song đó là khả năng nhảy việc hiện rất cao của lao động Việt Nam vì hai lý do. Thứ nhất, lao động trong nước chủ yếu là lao động trẻ, thường rơi vào thế hệ X và Y – thế hệ được đánh giá là thường xử sự theo cảm tính và ít kiên định. Thứ hai là thiếu hụt nhân tài trầm trọng hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị; nhiều cơ hội nghề nghiệp vẫn có thể tìm đến người lao động kể cả khi họ đã có việc làm.

luong-binh-quan-o-singapore-gap-6-lan-viet-nam

Nhân sự kinh nghiệm -3 năm ở Việt Nam thường nhận mức lương chỉ bằng một phần năm đến một phần sáu so với Singapore.

Tuy nhiên, chênh lệch về mức lương giữa Việt Nam và các nước giảm đáng kể ở cấp bậc quản lý và quản lý cấp cao vì thị trường đang thiếu hụt nhân sự có kinh nghiệm nên sẵn sàng trả mức lương xứng đáng. Điều này được minh chứng qua khảo sát Expat Explorer của HSBC. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á cho người lao động nước ngoài có mong muốn cải thiện tình hình tài chính cá nhân. Theo ghi nhận của JobStreet.com, lương nhân sự cấp cao của người nước ngoài tại Việt Nam thậm chí có thể gấp 50 lần mức lương trung bình của lao động Việt Nam.

Ở mặt bằng chung, do chênh lệch mức lương giữa Việt Nam và Singapore và Malaysia còn khá lớn nên xu hướng chuyển dịch nhân sự trong nước sang 2 quốc gia này vẫn tiếp diễn. Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, năm 2015 số lao động Việt làm ngoài nước đã tăng 8% so với 2014. Và theo  thống kê của JobStreet.com, Singapore đang là điểm đến hàng đầu của nhân sự có trình độ tại Việt Nam, chiếm 80%. Theo sau là Malaysia và Philippines với 12%.

Theo bà Angie Phang – Tổng giám đốc của JobStreet.com Việt Nam, để thu hút và giữ chân nhân tài trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding) cho mình. Để làm việc này, bộ phận nhân sự sẽ đóng vai trò chính yếu. Trong đó, 4 bước cơ bản khi xây dựng một thương hiệu tuyển dụng cần chú ý gồm: Kiểm định (Assess), Xác định (Define), Truyền thông (Communicate) và Đánh giá (Evaluate).

“Thị trường lao động tại Việt Nam đang đối mặt với những thử thách mới, đòi hỏi nhà tuyển dụng phải ngày một sử dụng nhiều biện pháp hơn để thu hút nhân tài. Do đó, việc xây dựng hình ảnh công ty trong mắt ứng viên đang ngày một quan trọng hơn, nhất là trước nguy cơ chảy máu chất xám”, JobStreet.com bình luận.

Viễn Thông