Người trong cuộc kể về sự kiện “Dialogue with Jack Ma” | Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB

Người trong cuộc kể về sự kiện “Dialogue with Jack Ma”

Ngày đăng: 07/11/2017 | Chuyên mục: Dành cho nhà quản trị > Uncategorized

Chiều ngày 6/11 vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia đã diễn ra buổi đối thoại với tỷ phú người Hoa Jack Ma. Sự kiện với sức chứa 3000 chỗ ngồi nhưng đã chật kín và bên ngoài còn rất nhiều người muốn vào nhưng không có vé, điều đó chứng tỏ sức hấp dẫn của Jack Ma rất lớn. Bởi ngoài việc là một tỷ phú, ông còn là người truyền cảm hứng đến các thế hệ trẻ với câu dẫn truyền niềm tin “I believe in future”. 

23231466_1218310611648212_1494947402510437687_n

Cộng đồng doanh nhân FBiz vừa ra mắt tại tp HCM vừa qua nhưng cũng đã có được một hoạt động chung thật ý nghĩa. Tất cả BĐH – những hội viên tích cực được ưu đãi vé để tham dự chương trình. Sau buổi talk, một hội viên đã chia sẻ bài viết mà bất cứ ai cũng đều tâm đắc.

IMG_7722

Những hội viên được chọn để tham dự sự kiện

Bài viết nói về những nôi dung tôi ấn tượng với Jack Ma và về công tác tổ chức mà tôi nghĩ, các anh chị sẽ không đọc được ở bất cứ đâu và đây sẽ là tham khảo thú vị cho các chị trong việc tổ chức sự kiện ở đơn vị mình.

1. Về Jack Ma
Ông thực sự là một diễn giả tuyệt vời! Ông nói ngắn gọn và chọn lựa từ đơn giản, dễ hiểu. Những người có vốn tiếng Anh nhất định đều có thể nghe được gần hết những điều ông nói. Bài nói chuyện của ông toát một tinh thần lạc quan, tư duy tích cực, khẳng định sự vô cùng cần thiết của lòng kiên trì, về xu hướng và ý nghĩa của chỉ số LQ (Chỉ số đáng yêu – Lovability Quotient )

– Về khởi nghiệp, theo ông, “Cần lựa chọn đúng thời điểm. Chúng ta đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng 4. Trong 30 năm tới, trí tuệ nhân tạo, nhiều thứ thay đổi, những người tận dụng được Internet trong kinh doanh mới thành công. Hiện tại, 54% dân số dùng di động, nhưng nhiều người chủ yếu để chơi game. Hãy cố gắng sử dụng di động để buôn bán, giao tiếp với mọi người trên mạng. Trong tương lai, sẽ không có sản phẩm made in TQ, made in Nhật Bản mà có thể sẽ là made in internet. Bạn có thể mua hàng nước này, lắp ráp nước kia, xuyên biên giới, mọi thứ đều qua internet”. Với xu thế mà Jack Ma đề caapjj, có vẻ sứ mệnh của FSB là “Đào tạo doanh nhân kỷ nguyên số, vượt trôi, sáng tạo… “ đang hợp với trend

– Ông luôn vui vẻ: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tôi không có ông bố giàu có, không có ông chú quyền lực, nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi”. Cộng đồng FBiz chúng ta chắc chắn có vô cùng nhiều tấm gương đã vươn lên từ nghèo khổ. Tôi có đi cùng anh Thanh Phương – Học viên FeMBA 6, sau sự kiện tối qua. Anh Phương kể, quê anh nghèo vô cùng. Anh đã đi lên từ sự nghèo khó đó, làm đủ các nghề để giờ trở thành 1 phó chủ tịch. Anh tự hào vì đã có thể trở về đóng góp quê hương. Tôi nghĩ, chắc nhiều anh chị Fbiz cũng vậy. Tự hào về sự nỗ lực vượt khó của mình. Tôi muốn quote lại lời của Jack Ma khuyên các nhà làm quản trị để hy vọng các anh chị lưu ý hơn đến việc tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên: “Cần làm cho công ty của bạn là các nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu chỉ có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm”.

– Ông luôn lạc quan: “Những người thành công thực sự không bao giờ than phiền. Cơ hội ở đâu? Cơ hội chỉ tồn tại ở những nơi có vấn đề cần giải quyết. Hãy giải quyết vấn đề các bạn sẽ có cơ hội”. Ông cũng chỉ ra cách làm của ông: “Mỗi ngày tôi gặp rất nhiều vấn đề, nếu tiếng khóc có thể giúp tôi nhẹ lòng, tôi sẽ khóc cả ngày. Vậy tôi phải làm gì để tự than tôi vui vẻ, tôi xoa cho tay tôi ấm lên. Tôi không tin vào siêu nhân, tôi tin vào tinh thần siêu đấu tranh”. Vậy thì các anh chị đừng cau mày, đừng nhăn nhó mỗi khi gặp vấn đề nhé. Hãy mỉm cười và coi đó chính là nơi tạo cơ hội cho mình. Và khi gặp chuyện khó chịu, hãy học Jack Ma, xoa tay cho ấm, hoặc hãy hít thở thật sâu, oxy sẽ cho các anh chị nhiều năng lượng mới.

– Cần có ước mơ, cần sự khác biệt: “Nếu các bạn muốn làm gì đó, các bạn phải có ý tưởng và ước mơ. Đó là điều gì mà các bạn có thể làm tốt hơn những người khác. Các bạn cần phải khác biệt. Nếu các bạn cũng như những người khác thì các bạn không có cơ hội tốt hơn”. Lời khuyên này của Jack Ma giống hệt nguyên tắc 3 vòng của FPT khi phê duyệt dự án kinh doanh: Người đề xuất phải thực sự đam mê; Phải phát huy được năng lực cốt lõi để có thể trở thành số 1; và Phải tạo ra được lợi nhuận.

– Không nên khởi nghiệp với bạn mà với đối tác: “Lời khuyên của tôi khi tìm kiếm đối tác, là cố gắng đừng mời bạn bè vào công ty. Phần lớn mọi người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải đối tác tốt. Tìm đối tác, ta nên tìm người có cùng tầm nhìn”. Lời khuyên này có thể mới nghe thì thấy có vẻ ko đúng lắm với thực tế nhiều công ty, chẳng hạn như FPT bắt đầu bằng 13 người bạn. Alibaba cũng là 17 người bạn, FB cũng là từ những người bạn thân. Tuy nhiên, tôi hiểu ý của ông là, hãy đừng coi những người bạn là bạn, mà hãy coi họ là đối tác. Và những đối tác được chọn phải là người cùng tầm nhìn…

– Đừng bao giờ từ bỏ và nỗ lực ko ngừng: “Tôi đã trải qua nhiều thất bại. Thi Đại học 3 lần trượt, đi phỏng vấn thì ko được tuyển dụng. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nhưng tôi thành Jack Ma vì tôi không bao giờ từ bỏ. Cứ tiếp tục, bạn sẽ có cơ hội mới”. Cuộc đời ông là minh chứng rất rõ ràng cho lời khuyên này. Và tôi thích lời khuyên này vì tôi nhiều khi cũng thiếu kiên nhẫn. Rất nhiều bạn trong Fbiz hiện nay, ban đầu cũng nhiệt tình tham gia nhóm sáng lập của FBiz nhưng cũng chỉ được vài buổi rồi bỏ cuộc. Hy vọng những anh chị còn lại sẽ ko bao giờ từ bỏ để Fbiz ngày càng phát triển, lớn mạnh, vì FBiz đang đi theo đúng trend của thế giới.

2. Về cách tổ chức

Tổ chức một sự kiện lớn như vậy là vô cùng khó và khiến nhiều người mất ăn mất ngủ hàng tháng trời. Và sự kiện nào cũng có ko tránh khỏi sự cố. Nhưng tôi thích sự tự nhiên của ngày hôm qua. Nhiều người hỏi tôi: Liệu những bạn được mời hỏi có phải là đã được chỉ định trước hết ko mà nói tiếng Anh hay thế? Liệu sự xuất hiện của diễn viên Lan Phương có được sắp xếp?…

Với kinh nghiệm cá nhân, tôi nghĩ là có một vài bạn đã được sắp xếp nhưng ko phải là tất cả. Còn diễn viên Lan Phương thì chắc là không. Các bạn ấy nói tiếng Anh hay bởi vì chỉ người giỏi tiếng Anh mới đủ tự tin để giơ tay xin được hỏi. Mỗi bạn SV lại đại diện cho 1 trường bởi vì các bạn ấy ngồi theo vị trí trường của mình. Điều chứng minh cho việc BTC ko bố trí tất cả người hỏi vì thực tế đã có 1 sự cố xảy ra. 1 bạn ko nói được tiếng Anh đã được mời đặt câu hỏi. Bạn này chắc rắp tâm gây ấn tượng trong sự kiện lớn nên đã có những hành động kỳ quặc, viết thư và mang quà cho Jack Ma. Rất may BTC đã phản ứng kịp thời, lấy lại míc lại và chuyển cho người khác. Đó là phản ứng rất nhanh! Một cách làm nữa trong tình huống này là người đạo diễn sàn cần yêu cầu âm thanh tắt Mic số… và chuyển ngay ống kính sang Mic số…. Tất nhiên là các Mic cần đánh số và đạo diễn nhớ được vị trí của các Mic.

Trường hợp diễn viên Lan Phương hỏi về BitCoin, tôi nghĩ, đó là phát sinh ngoài dự kiến. Lẽ ra chương trình đã kết thúc nhưng anh Bình thấy còn nhiều cánh tay giơ lên và nhận ra diễn viên Lan Phương nên đã cho phép cô lên sân khấu hỏi câu cuối cùng. Cô có chút ngập ngừng, lúng túng, rất đáng yêu. Tôi thích sự tự nhiên này. Tuy nhiên, tôi ko thích câu hỏi của cô, vì nó quá nguy hiểm cho anh cô. Cô nói anh cô đang làm trong lĩnh vực Bitcoin trong khi Bộ luật hình sự mới được sửa đổi năm 2017 đã quy định “từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự…”. Chỉ 1 câu hỏi của cô thôi, rất có thể, tên anh cô đã được đưa vào “tầm ngắm” của pháp luật. Và rất có thể, ngày 1/1/2018, anh cô sẽ là người bị pháp luật lôi ra đầu tiên nếu anh vẫn còn tiếp tục làm việc như vậy. Kinh nghiệm rút ra trong trường hợp này, nếu định hỏi gì, các bạn nên tìm hiểu trước.

Một lời khen + chê cho cô MC xinh đẹp: Thần thái của cô tốt, khẩu hình miệng đẹp, tiếng Anh hay. Tuy nhiên, khi cô đã khoác lên người chiếc áo tình nguyện thì lẽ ra cô nên đi đôi giày giản dị hơn. Cô đi đôi Gucci gót mạ vàng giống Hà Hồ thì có vẻ ko hợp lý lắm. Và nữa, ngay câu hỏi đầu tiên mà cô đã phải lôi điện thoại ra để đọc thì hơi tệ. Ngay cả Jack Ma cũng phải ớ người. Rất may cô phản ứng nhanh: “Tôi thu thập câu hỏi của các bạn trẻ gửi lên”.

Tạm thời là và cảm nhận như vậy để các bạn ko có đk tham dự tham khảo.

Tôi cũng thực sự xin lỗi các bạn về việc ko mang lại nhiều vé mời để đông đảo thành viên của Fbiz được tham gia. Chúng tôi đã cố gắng tìm mọi nguồn, chúng tôi cũng được hứa hẹn nhiều. Tuy nhiên, vào giờ phút cuối, số lượng bị cắt. Chúng tôi phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên. Tất nhiên, ưu tiên số 1 phải là những thành viên có đóng góp nhiều nhất cho Cộng đồng FBiz (những người tham gia nhóm sáng lập), những cán bộ lớp, rồi mới đến những thành viên tích cực trên Fbiz. Ngay cả cá nhân tôi, khi muốn cho con trai lớn đi cùng, tôi cũng phải gọi cho cô bạn trong BTC lấy vé riêng, ko dám đụng đến nguồn vé được phân phối cho FSB.

Hy vọng là chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội để được cùng nhau trong những khoảng khắc tuyệt vời của cộng đồng FBiz!