TS Hương Đoàn: Nếu muốn mà không thay đổi thì sẽ không bao giờ thay đổi

Ngày đăng: 06/03/2018 | Chuyên mục: Dành cho nhà quản trị > Uncategorized

Sau 25 năm gắn bó với ngân hàng, tiếp quản nhiều vị trí làm việc và được tín nhiệm để đưa qua các cơ sở mới nhằm xây dựng hệ thống, tưởng như TS Đoàn Thị Thanh Hương sẽ ổn định với lựa chọn của mình, vậy mà cô vẫn thay đổi để quyết định rẽ sang con đường mới, trở thành giảng viên, bởi cô bảo nếu muốn mà không thay đổi, thì sẽ không bao giờ thay đổi. 

DSC09249

TS Đoàn Thị Thanh Hương – giảng viên Fulltime tại FSB

Gặp cô với khuôn mặt mang nụ cười, dường như tuổi tác chỉ là một con số và bị cô bỏ lại đằng sau, cô nghĩ thế nào?

Thực ra bố mẹ, ông bà cụ kị tôi đều là giáo viên, truyền thống nhà giáo mười mấy đời từ thời ông đồ ngày xưa. Trước đây tôi đi theo ngành kinh tế, sau này tôi đi theo học và càng ngày càng thích được chia sẻ với mọi người về kiến thức thực tế. Trước đây tôi đi làm quản lí, kinh doanh vốn và ngoại tệ, quản lí khách hàng lớn và có làm trong marketing ngân hàng. Đã làm việc 25 năm và tham gia giảng dạy nội bộ, còn bây giờ tôi chuyên tâm đi dạy. Đối với tôi, con người trong mỗi giai đoạn sống có mục đích khác nhau. Và đến giai đoạn này, tôi bắt đầu sống với đam mê của mình, đó là lí do mà bản thân mình luôn hứng khởi để vui cười.

Lý do khiến cô thay đổi khi đã có khoảng thời gian gắn bó với ngân hàng như thế?

Quyết định không phải đột ngột vì tôi đã ấp ủ nó từ lâu. Tôi đã chọn thời điểm khi con cái đã ổn định, kinh tế không phải lo lắng gì nhiều thì mình bắt đầu sống theo sở thích, với những gì mình yêu mến trước khi nghỉ hưu. Nếu không thay đổi thì sẽ không bao giờ thay đổi. Nếu ở lại quá lâu tại một chỗ thì con người sẽ bị cũ đi. Biết là đi dạy mình sẽ phải học lại và hệ thống toàn bộ kiến thức và bổ sung rất rất nhiều kiến thức mới nhưng chấp nhận cái mới là cách làm mình trẻ hoá.

Chuyển từ môi trường làm việc nhà nước sang môi trường làm việc tự do hơn cô cảm thấy thế nào?

Tôi luôn cảm thấy tự do trong chính bản thân mình ngay cả khi làm nhà nước. Tôi tâm niệm sự thoải mái là do tư tưởng chính mình tạo nên.

Sắp sửa là một giảng viên fulltime, cô có gặp áp lực gì không?

Có chứ, Giảng viên fulltime sẽ “được” đòi hỏi nhiều hơn. Tôi chưa bao giờ dành nhiều thời gian cho việc dạy học đến thế. Nên việc mình bỏ ra thời gian, tâm huyết cho việc đi dạy nhiều thế thì không biết mình sẽ trở thành người như thế nào.

Vậy “cơ duyên” nào khiến cô chọn FSB làm điểm dừng chân cho sự lựa chọn của mình?

Tôi rất happy với phong cách giảng tại FSB. Tôi cũng nhận được offer tại nhiều trường nhưng tôi quan tâm nhất là môi trường và phương pháp giáo dục nên tôi chọn FSB. Mục đích giáo dục của mình là dạy để làm việc, trở thành nhà quản lí, phù hợp với những gì tôi có. Mười mấy năm làm quản lí trong nhiều vị trí tại ngân hàng nên rất muốn chia sẻ những kinh nghiệm.

Vậy sắp tới sẽ là khoảng thời gian chị làm những điều mới, cô có thể chia sẻ một chút về kế hoạch trong năm nay?

Bắt tay vào công việc mới, tôi cố gắng có trách nhiệm trong công việc, xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để cùng nhau phát triển. Tại FSB, mọi người rất vui vẻ nên tôi cũng muốn hoà cùng không khí đấy để cùng với mọi người hoàn thành kế hoạch năm. Đứng lên bục giảng một cách tự tin để học viên cảm thấy hứng thú, muốn đi học.

Là một người có nhiều trải nghiệm, chiêm nghiệm, cô có thể chia sẻ một chút lời khuyên tới các bạn trẻ?

Các bạn có rất nhiều cơ hội và con đường phía trước. Sức trẻ rất bền, có thể làm việc đến khuya, đi tối ngày, và sức bật tốt. Tuy nhiên chỉ nên chọn 1 con đường và cố gắng đi từng bước một.

Cảm ơn cô với buổi trò chuyện thú vị, chúc cô sắp sửa có một ngày lễ tuyệt vời!