TS. Ngô Văn Cẩm: “Học viên FSB là động lực để tôi đứng trên bục giảng”

Ngày đăng: 08/05/2019

TS. Ngô Văn Cẩm từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các Tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài, giảng dạy tại trường Đại học Texas A&M University-C, U.S.A. Thế nhưng từ bỏ những vị trí đang nắm giữ, TS. đã lựa chọn trở về Việt Nam, làm “người lái đò” tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB, ĐH FPT.
 

TS. Ngô Văn Cẩm là một giảng viên ưu tú của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT. Thầy hiện đang là Trưởng bộ môn Quản trị, chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị kinh doanh MBA của FSB. 
 
Nhiều năm làm việc tại các Tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài, TS. Ngô Văn Cẩm có bề dày kinh nghiệm về kiến thức quản trị không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Thế nhưng từ bỏ những vị trí đang nắm giữ, TS. chọn trở về Việt Nam, làm “người lái đò”. Với phong cách giảng dạy tận tâm của một nhà giáo lâu năm, thầy Cẩm là cái tên được các học viên FSB luôn quý mến. 
 

 
TS. Ngô Văn Cẩm giảng viên ưu tú của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT
 
Từng học môn Lãnh đạo & Quản trị tổ chức do thầy Cẩm dẫn dắt, anh Phạm Tấn Huy, học viên MiniMBA#90_HCM – Lớp Tinh hoa quản trị thực hành của CEO chia sẻ: Môn Lãnh đạo & Quản trị tổ chức này rất hay, thầy đã giúp tôi mở mang kiến thức không chỉ trên lý thuyết mà còn ở thực tế đời sống xã hội”.
 
Phóng viên FSB đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Ngô Văn Cẩm để nghe thầy chia sẻ về cơ duyên đến với Viện Quản trị và Công nghệ FSB, cũng như những câu chuyện nghề thú vị.
 
PV: Chào TS. Ngô Văn Cẩm! Được biết thầy từng nắm giữ nhiều vị trí nòng cốt khác nhau của các tổ chức, tập đoàn hàng đầu Việt Nam, làm việc tại nước ngoài. Vậy đâu là lý do khiến thầy quyết định trở thành một nhà giáo và lựa chọn gắn bó tại FSB?
 
Đối với tôi mà nói, giảng dạy là một niềm đam mê lớn. Từ khi còn bé, tôi cùng các bạn hàng xóm hay chơi trò chơi dạy học và tôi luôn vào vai thầy giáo. Tôi rất thích đứng lớp và giảng bài, cứ mỗi ngày học về, tôi ở trong phòng tự mình dạy lại mình bài học hôm ấy giống như những gì giáo viên đã giảng trên lớp.
 
Khi còn trẻ, tôi làm ở nhiều vị trí nòng cốt khác nhau cho các tập đoàn Việt Nam và nước ngoài. Vì tôi đã xác định ước mơ trở thành một nhà giáo nên những vị trí tôi làm cũng đều nhằm tích lũy kinh nghiệm, là nền tảng kiến thức giúp phong phú hơn những bài giảng mà tôi truyền tải đến học viên của mình.
 
Điều khiến tôi quyết định gắn bó với FSB đó là sự tin tưởng và tinh thần tiếp thu, ứng dụng phương pháp mới. Leadership có lẽ khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng Ban lãnh đạo Viện Quản trị và Công nghệ FSB, ĐH FPT đã rất đặt niềm tin, đưa bộ môn vào chương trình đào tạo MBA, MiniMBA và trao quyền để tôi chia sẻ không có bất kỳ ràng buộc nào từ phía nhà trường. 
 
Và kết quả, Leadership được học viên rất đón nhận, họ cũng nhận ra đây là một môn học rất cần thiết cho mình - nhà lãnh đạo và cũng là động lực để tôi càng nỗ lực có những bài giảng hay hơn, giá trị hơn.
 

 
TS. Ngô Văn Cẩm chụp ảnh kỷ niệm cùng học viên FSB
 
PV: Với kinh nghiệm làm việc tại trường đại học nổi tiếng của Mỹ, thầy trở về giảng dạy MBA tại FSB đã gặp những khó khăn và thuận lợi như thế nào?
 
Khó khăn thì không nhưng đây là một điểm khác biệt so với đào tạo MBA ở Mỹ. Chương trình MBA ở FSB được rút ngắn hơn, tối ưu thời gian cho đối tượng quản lý, lãnh đạo, CEO.
 
Một điều đặc biệt là học viên MBA và MiniMBA FSB là các doanh nhân, lãnh đạo, quản lý cấp cao… họ đặc biệt chú trọng ứng dụng hơn học thuật. Và đó là lý do để FSB xây dựng cơ chế giảng dạy rất quốc tế, chương trình đào tạo không khác quá nhiều so với các trường đào tạo MBA tại Mỹ, chủ yếu mang tính ứng dụng vào thực tế.
 
PV: Nhiều năm đứng trên bục giảng, thầy có thể chia sẻ những kỷ niệm vui buồn, ý nghĩa khiến thầy nhớ và tâm đắc khi giảng dạy học viên FSB?
 
Tôi đứng lớp ở TP.HCM, Cần Thơ, Bạc Liêu, mỗi nơi một kỷ niệm nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với học viên MBA miền Tây. Khi tôi về dạy ở Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau… học viên MBA rất nhiệt tình không chỉ trong học tập mà còn trong hoạt động giao lưu. Họ như một gia đình lớn với nhiều thành viên và đặc biệt rất đoàn kết chia sẻ nhau việc công tác, học tập. 
 
Đó là niềm vui khi chia sẻ cùng lớp và cũng là yếu tố để xóa bỏ khoảng cách giữa giảng viên và học viên. Đương nhiên kết quả cuối cùng chúng tôi đã có những bài học hiệu quả, chúng tôi hiểu nhau hơn, nói nhiều hơn và chia sẻ với nhau nhiều bài học hay hơn.
 
PV: Thầy có những góp ý gì cho chương trình đào tạo MBA của FSB?
 
Nói góp ý thì tôi không có bất kỳ bất đồng nào với phương pháp giảng dạy tại FSB, đó cũng là lý do tôi chọn đồng hành. Viện luôn lấy học viên làm trung tâm và xây dựng chương trình hướng đến nguyện vọng và mong muốn của họ. Kiến thức thực tiễn và ứng dụng, FSB không chỉ đáp ứng nhu cầu đó mà còn tạo cơ hội cho học viên tiếp xúc, học hỏi từ những người “Thầy Lớn” cực kỳ thành đạt qua các buổi Cafe tham vấn, Hội thảo quản trị, Leader Talk.
 
PV: Chia sẻ về chuyện môn, thầy có phương pháp giảng dạy tập trung vào những nội dung gì cho các nhà lãnh đạo, học viên FSB?
 
Leadership là một kỹ năng rất quan trọng cho công tác quản trị của các lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, ở Việt Nam học viên rất thiếu kỹ năng này. Nếu nói chia sẻ về Leadership thì với tôi có lẽ nó không chỉ trong khuôn khổ 8 buổi học, Leadership cũng là chương trình cần thiết cho lãnh đạo cấp trung. Việc học kỹ năng này sẽ đi đôi với thực hành, ứng dụng vào thực tế và sau đó là những bài học giá trị rút ra cho chính nhà lãnh đạo đó.
 
PV: Thầy có nhận xét như thế nào về học viên của FSB và lời khuyên của thầy đến các học viên là gì thưa thầy?  
 
Những điểm mạnh của sinh viên nước ngoài như chúng ta đã biết, đó là tính linh hoạt cao, sự sáng tạo và thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, với Tôi, học viên MiniMBA, MBA của FSB rất giỏi và họ là những doanh nhân người thành đạt trên thương trường.
 
Một môn học thành công phải có sự kết hợp giữa thầy với trò và học viên của FSB là động lực để tôi đến lớp mỗi ngày, truyền đạt những bài học hay. Như chúng ta đã biết thầy có dạy hay đến đâu mà trò không ham học cũng sẽ không thu được kết quả như ý. Nhưng với tôi, "học viên FSB luôn là một nguồn cảm hứng", chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm thương trường và tương tác giữa thầy với trò, giúp bài giảng phong phú hơn và các bạn thu nhặt được nhiều điều hay cho nhà quản trị.
 
Tôi rất cảm ơn các bạn và tôi rất mến các bạn!
 
Cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện!

Dương Bùi

 • Bài viết liên quan

 • FSB ra mắt 2 chương trình Thạc sĩ chuyên sâu về Digital Marketing và Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics cuối năm 2019

  FSB ra mắt 2 chương trình Thạc sĩ chuyên sâu về Digital Marketing và Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics cuối năm 2019

 • Giảng viên Đào Phương Bắc dành 30 tiếng trên tuần cho công tác nghiên cứu khoa học và viết bài

  Giảng viên Đào Phương Bắc dành 30 tiếng trên tuần cho công tác nghiên cứu khoa học và viết bài

 • FPT Software Hà Nội, điểm đến học tập và tham quan của hơn 40 cán bộ Quản lý cấp IV - Tổng công ty truyền tải Điện Quốc gia

  FPT Software Hà Nội, điểm đến học tập và tham quan của hơn 40 cán bộ Quản lý cấp IV - Tổng công ty truyền tải Điện Quốc gia

 • Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trực tiếp chia sẻ về chiến lược với học viên MBA của FSB

  Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT trực tiếp chia sẻ về chiến lược với học viên MBA của FSB

 • Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT tổ chức Gala Dinner “Amos Tuck – ¼ Thế kỷ với Việt Nam” đánh dấu 25 năm Amos Tuck hiện diện tại Việt Nam

  Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT tổ chức Gala Dinner “Amos Tuck – ¼ Thế kỷ với Việt Nam” đánh dấu 25 năm Amos Tuck hiện diện tại Việt Nam

 • Học viên được hỗ trợ 2/3 học phí khi tham gia chương trình CEO 2019

  Học viên được hỗ trợ 2/3 học phí khi tham gia chương trình CEO 2019

 • Khí thế sục sôi của các chiến binh trong ngày đầu phỏng vấn giành học bổng 7 tỷ

  Khí thế sục sôi của các chiến binh trong ngày đầu phỏng vấn giành học bổng 7 tỷ

 • Điều gì khiến hàng nghì Bạn trẻ lựa chọn các chương trình Bán Du học ?

  Điều gì khiến hàng nghì Bạn trẻ lựa chọn các chương trình Bán Du học ?

 • FSB tổ chức hội thảo quản trị “Kỷ nguyên Chuyển đổi số” tại Đà Nẵng

  FSB tổ chức hội thảo quản trị “Kỷ nguyên Chuyển đổi số” tại Đà Nẵng

 • Thông báo lịch Hội thảo Quản tri tháng 8 tại Đà Nẵng

  Thông báo lịch Hội thảo Quản tri tháng 8 tại Đà Nẵng

 • Doanh nhân Đỗ Cao Bảo chia sẻ về “Khởi nghiệp và con đường dẫn đến thành công” với học viên FSB Cần Thơ và TP HCM

  Doanh nhân Đỗ Cao Bảo chia sẻ về “Khởi nghiệp và con đường dẫn đến thành công” với học viên FSB Cần Thơ và TP HCM

 • Lễ khai giảng Khóa đào tạo Quản trị Doanh nghiệp EVNNPT Lễ khai giảng Khóa đào tạo Quản trị Doanh nghiệp EVNNPT

  Lễ khai giảng Khóa đào tạo Quản trị Doanh nghiệp EVNNPT Lễ khai giảng Khóa đào tạo Quản trị Doanh nghiệp EVNNPT

 • Giải nhiệt mùa tốt nghiệp với “cơn mưa” học bổng MBA từ DAS++

  Giải nhiệt mùa tốt nghiệp với “cơn mưa” học bổng MBA từ DAS++

 • NẾU BẠN MUỐN HỌC THẠC SĨ NHƯNG KHÔNG CÓ THỜI GIAN HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

  NẾU BẠN MUỐN HỌC THẠC SĨ NHƯNG KHÔNG CÓ THỜI GIAN HÃY ĐỌC BÀI VIẾT NÀY

 • Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chỉ ra nguyên tắc “3 vòng tròn” giúp bạn trẻ xác định đúng mục tiêu thời 4.0

  Chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh chỉ ra nguyên tắc “3 vòng tròn” giúp bạn trẻ xác định đúng mục tiêu thời 4.0

 • Chat Facebook
  Youtube