Những điểm nhấn thương trường thế giới Quý I/2022

Ngày đăng: 09/04/2022

Cuộc chiến Nga tấn công Ukraina đã chi phối gần như toàn bộ thị trường thế giới.


3 chủ đề nóng nhất

Khói lửa chiến tranh: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp trên thế giới.
 
Phương Tây đã vũ khí hóa tài chính để trừng phạt Tổng thống Putin, từ các biện pháp sâu rộng cho đến tịch thu du thuyền. Mỹ ngừng mua dầu của Nga, và các công ty lớn như McDonald’s và Coke cũng ngừng kinh doanh ở đó.
 
Trong khi đó, EU đang cố gắng loại bỏ dần năng lượng của Nga vào năm 2027. Nguồn cung từ Nga giảm đã khiến giá dầu, khí đốt, lúa mì, niken và các mặt hàng quan trọng khác tăng vọt. Dầu mỏ cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu, từ sản xuất, nông nghiệp đến vận chuyển. Giá năng lượng cao có thể sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế - và thậm chí có thể gây ra suy thoái kinh tế ở Mỹ.


Lạm phát gia tăng: Lạm phát của Mỹ đạt mức cao mới trong 40 năm vào tháng trước, với giá tiêu dùng tăng 8% so với một năm trước. Một gallon xăng đang chạm mức 7 USD ở một số tiểu bang.
 
Sau hai năm lãi suất gần bằng 0, Fed bắt đầu tăng lãi suất trong tháng này để hạ nhiệt giá, mặc dù chỉ bằng một nửa so với dự kiến. Bất chấp tất cả những bất ổn do chiến tranh gây ra, Chủ tịch Fed Powell nhấn mạnh kế hoạch tăng lãi suất nhiều hơn trong năm nay.
 
Giờ đây, Mỹ đang ở trong tình trạng “lạm phát bùng nổ” - lạm phát đi đôi với tăng trưởng mạnh và thị trường lao động gần như phục hồi. Nhưng trong một kịch bản ác mộng về kinh tế, đất nước này có thể bị “lạm phát đình trệ”: lạm phát cao nhưng tăng trưởng chậm chạp.

Bức tranh đầu tư: Cổ phiếu đã khởi đầu năm ở mức kỷ lục, sau khi chỉ số S&P 500 tăng 27% vào năm ngoái.
 
Sau ba tháng, các chỉ số chính đều giảm và Nasdaq giảm 10% so với mức kỷ lục vào tháng 11. Các cổ phiếu công nghệ khổng lồ như Amazon và Microsoft đang đè nặng lên toàn bộ thị trường. Khi tỷ lệ và lạm phát tăng, giá trị tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của các công ty cũng giảm xuống. Trong khi đó, các công ty phát triển mạnh nhờ đại dịch như Peloton, Netflix và Pinterest cũn đang lao dốc do nhu cầu sụt giảm.
 
5 con số biết nói
 

4,5 tỷ USD là tổng số giá trị bitcoin bị cho là đã rơi vào tay một cặp vợ chồng trong một vụ rửa tiền ảo lớn nhất lịch sử. Tội phạm mạng đang gia tăng và quy định về tiền điện tử của Mỹ đang được chuẩn bị.
 
250 tỷ USD là số tiền Meta đã mất trong một ngày khi công ty này công bố lần đầu tiên số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của họ bị giảm. Mảng quảng cáo của Facebook cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư của Apple, trong khi TikTok đang thu hút người dùng.
 
3,2 tỷ USD là giá trị của dòng sản phẩm quần áo Skims của Kim Kardashian, đã tăng gấp đôi trong năm qua và được thúc đẩy bởi một khoản tiền lớn. Các thương hiệu của người nổi tiếng như Savage X Fenty của Rihanna cũng đang phát triển mạnh.
 
18% là tỷ lệ dân số Trung Quốc sử dụng ví điện tử, trong tổng số 1,4 tỷ dân. Trung Quốc nằm trong số 87 quốc gia tạo ra các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước kiểm soát, mặc dù nước này hiện đang cấm các loại tiền không được kiểm soát như bitcoin.
 
65 triệu USD là số tiền Ukraine đã quyên góp được từ tiền điện tử cho đến nay. Đó là một trong nhiều cách thức mới lạ, cùng với các khoản quyên góp từ Airbnb và Etsy, để thu hút cộng đồng đóng góp cho các nỗ lực toàn cầu.

3 xu hướng mớiTrào lưu IPO kết thúc: Các đợt IPO đã chậm lại đến mức nhỏ giọt trong quý này. Đó là điều hoàn toàn trái ngược với năm ngoái, khi các công ty đã huy động được mức kỷ lục 268 tỷ USD. Một phần lý do khiến các công ty tư nhân khổng lồ như Stripe đang trì hoãn là bởi 70% các đợt IPO của năm ngoái đã kết thúc năm giao dịch thấp hơn giá chào bán của họ.
 
Ngay cả Rivian, nhà sản xuất xe tải điện đầu tiên ra mắt thị trường với tổng trị giá lớn nhất năm ngoái, đã giảm 50% kể từ khi IPO. Instacart và những công ty khác đã hủy các đợt IPO theo kế hoạch và thời gian còn lại của năm dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra chậm chạp.

Trò chơi điện tử: Người tiêu dùng Mỹ đã chi 60 tỷ USD cho trò chơi điện tử vào năm ngoái - gấp đôi số tiền họ chi cho giải trí trực tuyến.
 
Take-Two, nhà sản xuất GTA từng công bố kế hoạch mua nhà sản xuất Zynga của Farmville với giá 12,7 tỷ USD trong một thương vụ lớn nhất mọi thời đại trong thế giới game - cho đến khi Microsoft đánh bại điều đó một tuần sau đó với giá 70 tỷ USD để mua Activision, cha đẻ của dòng game Call of Duty.
 
Giờ đây, trò chơi điện tử đang bước vào một giai đoạn mới: metaverse. Các gã khổng lồ công nghệ Meta và Nvidia đang chi hàng tỷ USD để xây dựng các metaverse và các nền tảng chơi game như Roblox có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng.
 
Vấn đề kiểm duyệt: Các nền tảng xã hội đang bị soi xét ngày càng nhiều trong các vấn đề về kiểm duyệt nội dung. Các thông tin bị cho là sai lệch về y tế đang dần tràn lan trên các nền tảng podcast. Những công ty khác như TikTok và Twitter đã phải đối phó với việc gia tăng thông tin sai lệch về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, trong khi Meta cho phép người dùng kêu gọi bạo lực chống lại quốc gia này.

Nguồn: DĐDN

 • Bài viết liên quan

 • Những doanh nghiệp Việt sở hữu thương hiệu tỷ đô

  Những doanh nghiệp Việt sở hữu thương hiệu tỷ đô

 • Công thức tương đồng giữa thể thao và thị trường tự do

  Công thức tương đồng giữa thể thao và thị trường tự do

 • Bài học kinh doanh: Lớn chưa chắc hay bằng nhỏ

  Bài học kinh doanh: Lớn chưa chắc hay bằng nhỏ

 • 2 triết lý làm giàu của tỷ phú Nhật Bản: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

  2 triết lý làm giàu của tỷ phú Nhật Bản: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

 • 10 Doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại

  10 Doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại

 • Thách thức với ba trụ cột quản trị doanh nghiệp bối cảnh mới

  Thách thức với ba trụ cột quản trị doanh nghiệp bối cảnh mới

 • Đồng ngoại tệ mất giá ảnh hưởng thế nào đến dòng vốn vào Việt Nam?

  Đồng ngoại tệ mất giá ảnh hưởng thế nào đến dòng vốn vào Việt Nam?

 • LEAN và phương pháp tổ chức LEAN cho doanh nghiệp sản xuất

  LEAN và phương pháp tổ chức LEAN cho doanh nghiệp sản xuất

 • Những điểm nhấn thương trường thế giới quý II/2022

  Những điểm nhấn thương trường thế giới quý II/2022

 • Tỷ phú Richard Branson: Doanh nhân phải biết kể chuyện

  Tỷ phú Richard Branson: Doanh nhân phải biết kể chuyện

 • Bí quyết để doanh nghiệp vừa và nhỏ ‘hút’ được nhân tài

  Bí quyết để doanh nghiệp vừa và nhỏ ‘hút’ được nhân tài

 • Hoạt động M&A bùng nổ, nhiều doanh nghiệp đa ngành lãi tăng bằng lần

  Hoạt động M&A bùng nổ, nhiều doanh nghiệp đa ngành lãi tăng bằng lần

 • Trải nghiệm khách hàng trong thời “bình thường mới”

  Trải nghiệm khách hàng trong thời “bình thường mới”

 • Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài chỉ ra chiến lược mua hàng ai kinh doanh cũng cần lưu ý: Nếu bị rơi vào cám dỗ thì 1-2 năm sẽ bị bật ra khỏi thị trường

  Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài chỉ ra chiến lược mua hàng ai kinh doanh cũng cần lưu ý: Nếu bị rơi vào cám dỗ thì 1-2 năm sẽ bị bật ra khỏi thị trường

 • Những cú sốc nguồn cung cùng giáng đòn lên chuỗi cung ứng thế giới

  Những cú sốc nguồn cung cùng giáng đòn lên chuỗi cung ứng thế giới