Phó Chủ tịch Hoàng Nam Tiến: Cái tôi “I know” là thách thức lớn nhất của các nhà lãnh đạo trong việc học

Ngày đăng: 10/06/2023

Trước tình hình kinh tế biến động và sự phát triển vũ bão của công nghệ 4.0, chủ doanh nghiệp cần phải học để thích ứng nhanh và đón đầu các xu thế mới. Để việc học trở nên hiệu quả, các lãnh đạo cần phải tiếp cận xu hướng giáo dục của thế giới.


Phó Chủ tịch Hoàng Nam Tiến tại buổi ghi hình podcast Vietsuccess - Nguồn: Vietsuccess

Trước bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, nhà lãnh đạo không chỉ cần thích ứng nhanh mà còn phải tạo ra tương lai
 
Các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) Ben Goertzel của Mỹ dựa đoán trong tương lai AI có thể thay thế 80% công việc của con người, đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Trung bình 1 việc mất đi sẽ có 2-3 công việc khác được sinh ra. Thực trạng này đòi hỏi các nhà lãnh đạo không chỉ phải thích ứng nhanh với công nghệ mà còn phải tạo các cơ hội việc làm mới.
 
Tại Podcast “Tạo đột phá từ những quyết định ngược lối” của chương trình Vietsuccess Growth phát sóng tối qua 9/6, ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Đại học FPT chia sẻ: nhờ khoảng thời gian 3 tháng du học tại Mỹ, ông đã nhìn thấy được xu hướng kinh doanh các thiết bị công nghệ. Sau đó, ông trở về nước và phát triển FPT trở thành một trong những nhà phân phối thiết bị công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay. Từ chính bài học kinh nghiệm của mình. Ông Hoàng Nam Tiến khẳng định: Nếu lãnh đạo doanh nghiệp không chuẩn bị tâm thế Lifelong Learning thì sẽ sớm bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
 
Bàn về việc học của lãnh đạo, ông Hoàng Nam Tiến cũng cho biết học MBA hiện đang là xu hướng được nhiều lãnh đạo lựa chọn. Tuy nhiên, phần lớn các chương trình MBA hiện nay tại Việt Nam đều chỉ tập trung vào lý luận và không có tính thực tiễn cao.
 
Lãnh đạo tương lai nên chọn học gì giữa ma trận MBA tại Việt Nam
 
MBA là chương trình đào tạo sau đại học phổ biến được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, có rất nhiều chương trình MBA chiêu sinh với các hình thức khác nhau. Điểm chung của các chương trình MBA là đều được mang từ nước ngoài về và thay đổi để phù hợp với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả đào tạo của các chương trình không cao vì chỉ tập trung vào lý luận và không có tính ứng dụng cao.
 
Trước thực trạng này, Phó Chủ Tịch Hoàng Nam Tiến tư vấn  cho các cấp nhân sự, đặc biệt chủ doanh nghiệp và nhân sự cấp cao nên lựa chọn học chương trình MBA có tích hợp STEM. STEM đang là xu hướng giáo dục trên thế giới, được tổng hợp từ các bộ môn Science (khoa học),Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Math (Toán học/Dữ liệu). Học viên STEM MBA (SEMBA) sẽ có cơ hội được tiếp cận với khoa học dữ liệu và ứng dụng thực tiễn các công cụ phân tích dữ liệu trong kinh doanh. Dựa trên phân tích dữ liệu, chủ doanh nghiệp sẽ dự đoán được rủi ro và đưa ra quyết định với mức độ chính xác cao, kể cả trong bối cảnh biến động. Nhiều nhà lãnh đạo, nhân sự cao cấp của các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đánh giá  STEM MBA (SEMBA)  như một “cuốn hộ chiếu cho thành công” tại bất kỳ nền kinh tế nào trên toàn cầu. 


 
Lễ tốt nghiệp chương trình STEM MBA (SEMBA) tại FSB - Nguồn FSB
 
Cái tôi “I know” - rào cản lớn nhất của các nhà lãnh đạo trong việc học
 
Học là con đường ngắn nhất để nâng cao năng lực quản trị trong kỷ nguyên số, nhưng một số lãnh đạo vẫn ngần ngại trong việc học. Giải thích cho điều này, Phó Chủ Tịch Hoàng Nam Tiến cho biết cái tôi “I Know” chính là thách thức lớn nhất của các lãnh đạo trong việc học. Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam “trót” nghĩ mình đã biết hết tất cả, nên rất khó để học thêm điều mới.
 
Ông Tiến cho biết mức độ thông hiểu về 1 lĩnh vực nào đó bao gồm 4 giai đoạn: Data - Information - Knowledge - Wisdom. Thách thức của người làm lãnh đạo là phải có một lượng kiến thức tổng hợp đủ lớn ở mức độ Wisdom. Điều này đồng nghĩa với việc lãnh đạo phải chấp nhận “I don’t know” để tiếp nhận những kiến thức mới. Phó Chủ Tịch Hoàng Nam Tiến cũng nhắn nhủ: “Trước sự biến động lớn của thị trường,  học từ trong sách là chưa đủ, các lãnh đạo cần phải học thực chiến để hiểu được tác động của công nghệ (big data, AI,...) đối với thị trường kinh doanh”.
 
Với sứ mệnh cung cấp năng lực toàn cầu cho các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam, Viện Quản trị & Công Nghệ FSB là đơn vị tiên phong đào tạo STEM MBA (SEMBA) thực chiến. Trong các lớp đào tạo STEM MBA (SEMBA), học viên sẽ có cơ hội cùng nhau tranh luận và giải quyết những vấn đề thực tiễn trong doanh nghiệp. Chính điểm khác biệt này của FSB đã giúp gia tăng tính ứng dụng của STEM MBA (SEMBA). FSB nhiều năm được  Eduniversal bình chọn nằm trong  TOP 3  Trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam và chương trình MBA của FSB đồng thời được xếp hạng 24 trong Top các chương trình MBA tốt nhất Đông Á.
 • Bài viết liên quan

 • Bế giảng AMM Khóa 2 năm 2023

  Bế giảng AMM Khóa 2 năm 2023

 • Hội thảo“KIẾN TẠO KINH DOANH NĂM 2024” dành riêng cho cựu học viên

  Hội thảo“KIẾN TẠO KINH DOANH NĂM 2024” dành riêng cho cựu học viên

 • Hành trình rực rỡ và tự hào: Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ FSB 2023

  Hành trình rực rỡ và tự hào: Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ FSB 2023

 • Global CX Summit “CUSTOMER EXPERIENCE TRENDS AND STRATEGIES 2024”

  Global CX Summit “CUSTOMER EXPERIENCE TRENDS AND STRATEGIES 2024”

 • FSB vinh danh học viên cao học tiêu biểu Kỳ Summer 2023

  FSB vinh danh học viên cao học tiêu biểu Kỳ Summer 2023

 • Khai giảng khoá đào tạo dành cho Cán bộ nguồn tỉnh Yên Bái

  Khai giảng khoá đào tạo dành cho Cán bộ nguồn tỉnh Yên Bái

 • CEO NamiTech: Sử dụng AI sẽ trở thành kỹ năng quan trọng

  CEO NamiTech: Sử dụng AI sẽ trở thành kỹ năng quan trọng

 • Đại diện Leeds Beckett Anh Quốc gặp gỡ trực tiếp học viên FSB

  Đại diện Leeds Beckett Anh Quốc gặp gỡ trực tiếp học viên FSB

 • Hội thảo: Ứng dụng AI để thay đổi quản trị và vận hành doanh nghiệp

  Hội thảo: Ứng dụng AI để thay đổi quản trị và vận hành doanh nghiệp

 • Lễ Ký kết hợp đồng đào tạo dành cho cán bộ nguồn với tỉnh uỷ Yên Bái

  Lễ Ký kết hợp đồng đào tạo dành cho cán bộ nguồn với tỉnh uỷ Yên Bái

 • Khai giảng đáng nhớ của chương trình Thạc sĩ MBA ĐH Leeds Beckett

  Khai giảng đáng nhớ của chương trình Thạc sĩ MBA ĐH Leeds Beckett

 • FSB thông báo kế hoạch tổ chức Lễ Tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2023

  FSB thông báo kế hoạch tổ chức Lễ Tốt nghiệp Thạc sĩ năm 2023

 • Hội thảo Tư duy lãnh đạo đột phá cùng diễn giả từ FPT & Ecopark

  Hội thảo Tư duy lãnh đạo đột phá cùng diễn giả từ FPT & Ecopark

 • Tuyển dụng Cựu học viên

  Tuyển dụng Cựu học viên

 • Lễ ra mắt Ban Chấp hành FSB Alumni Club ngày 19 tháng 8 năm 2023

  Lễ ra mắt Ban Chấp hành FSB Alumni Club ngày 19 tháng 8 năm 2023