42 Người giàu nhất Thế giới có tài sản bằng 3,7 tỷ người nghèo

13/06/2018

Trong 12 tháng qua, người giàu được tạo ra ở một vận tốc kỷ lục – 2 ngày một tỷ phú trong khi 50% dân số thế giới nghèo nhất không hề gia tăng tài sản, tổ chức này cho biết. Vì vậy, 82% tài sản toàn cầu được tạo ra trong 2017 đều vào tay 1% “tinh hoa”.

 
Thị trường chứng khoán toàn cầu bùng nổ là lý do chính cho điều này. Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, kiếm thêm 6 tỷ USD trong 10 ngày đầu năm ngoái. Cổ phiếu công ty bán lẻ tăng giá giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới.
 
Oxfam nói rằng tình trạng này “không thể chấp nhận và không bền vững” khi một nhóm nhỏ ngày càng thêm nhiều của cải trong khi hàng trăm triệu người vẫn phải vật lộn trong đói nghèo. Tổ chức cũng kêu gọi chính phủ các nước hành động để giải quyết khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng.

"Sự bùng nổ tỷ phú không phải dấu hiệu của một nền kinh tế thịnh vượng, mà là triệu chứng của một hệ thống kinh tế thất bại", Winnie Byanyima – Giám đốc Oxfam International nhận xét. Ông cho rằng những người "làm quần áo, lắp ráp điện thoại và nuôi trồng thực phẩm cho chúng ta" đang bị bóc lột để làm giàu cho các tập đoàn và người siêu giàu.

Báo cáo của Oxfam sử dụng dữ liệu trong Global Wealth Databook của Credit Suisse. Nó cũng chỉ ra sự bất bình đẳng giới, khi nam giới sở hữu nhiều đất đai, cổ phiếu và các tài sản vốn khác hơn phụ nữ.

Bất bình đẳng vẫn luôn là chủ đề lớn tại Davos mỗi năm. Oxfam cho rằng đã đến lúc giới thượng lưu ngừng nói về vấn đề này và thay đổi cách làm của mình. "Rất khó tìm ra một chính trị gia hoặc lãnh đạo doanh nghiệp nào không nói rằng mình lo ngại về bất bình đẳng. Nhưng tìm ra người làm điều gì đó còn khó khăn hơn", Byanyima nói.

Oxfam cho rằng các Chính phủ nên tập trung vào nhóm chính sách giúp phân phối của cải đều hơn và bảo vệ quyền lợi của công nhân. Họ có thể lập ra mức lương đủ sống, ủng hộ công đoàn, giải quyết bất bình đẳng giới, chống né thuế và đặt trần lương lãnh đạo doanh nghiêp.

(Nguồn VNExpress)