6 yếu tố thúc đẩy nhân viên hơn cả tiền

22/03/2019
Khả năng thúc đẩy nhân viên là một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất mà một nhà quản lý có thể sở hữu. Với điều này, họ không chỉ giúp xây dựng văn hóa công sở mà còn tạo ra một đội ngũ đam mê, làm việc chăm chỉ, cam kết phát triển và cải thiện công ty.

Tin vui là không mất nhiều tiền để khích lệ tinh thần nhân viên của bạn. Trên thực tế, tiền không phải là động lực lớn nhất, với một số người yếu tố tâm lý đóng vai trò rất lớn trong việc khuyến khích. Dưới đây là 6 điều có tác dụng thúc đẩy nhân viên hơn cả tài chính mà bạn có thể tham khảo.


 
Môi trường làm việc lý tưởng
 
Một trong những lí do mà nhân viên lựa chọn gắn bó với công ty chính là môi trường làm việc tốt. Nhân viên sẽ thoải mái, dễ dàng tập trung, cũng như phát huy tối đa khả năng của mình khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện. Lương có thể không cao, nhưng công ty cho họ niềm vui khi làm việc mỗi ngày, họ tự hào khi kể về nơi làm việc của mình. Đây là sợi dây vô hình gắn kết nhân viên với công ty chặt chẽ hơn so với việc trả lương nhân viên cao nhưng họ cảm thấy không thỏa mãn về môi trường công sở.
 
Do đó, môi trường làm việc lý tưởng là một trong những động lực tốt nhất mà bạn cần ưu tiên thực hiện. Có thể thấy minh chứng rõ nét cho điều trên ở các công ty như Google, Facebook, Microsoft,… những nơi được đánh giá cao nhất trong việc thu hút lực lượng lao động nhờ vào môi trường làm việc.
 
Đặt niềm tin vào nhân viên và dành những lời khen đúng lúc

 

Bạn sẽ không biết được nhân viên của mình giỏi đến đâu nếu không thử thách họ. Vì vậy, hãy giao cho họ những nhiệm vụ mang tính thử thách. Sự tin tưởng của bạn giúp nhân viên nhận thấy tầm quan trọng của mình trong tổ chức… Bên cạnh đó, đừng tiếc nói ra những câu như "Tôi tin anh/chị sẽ hoàn thành trước thời hạn" hay "Anh/chị là người phù hợp nhất cho việc này", khi giao việc cho nhân viên hay nói lời khen ngợi công khai khi họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây là một trong những cách thúc đẩy nhân viên hoạt động tích cực, không mệt mỏi để xứng đáng với đánh giá của sếp và đồng nghiệp dành cho mình.

Thể hiện sự quan tâm và chia sẻ chân thành
 
Hiểu được những khó khăn và giúp nhân viên vượt qua khó khăn, có thể chuyện gia đình, rắc rối trong mối quan hệ với đồng nghiệp, hay giúp nhân viên mới hòa nhập vào môi trường làm việc, chấp nhận những sai sót, chia sẻ kinh nghiệm làm việc, hỗ trợ những lúc nhiều áp lực, cùng tận hưởng niềm vui khi đạt được thành quả là những cách hay mà bạn cần xem xét và thực hiện, sẽ rất hiệu quả đấy. Ngoài ra, tổ chức sinh nhật, gửi hoa, thiệp mừng… vào các dịp lễ, tết cũng là cách thể hiện sự quan tâm tinh tế của nhà quản lý.
 
Khuyến khích nhân viên bày tỏ quan điểm của mình
 
Nhân viên cảm thấy được tôn trọng khi nhà quản lý luôn lắng nghe những quan điểm, suy nghĩ và giải đáp thắc mắc của họ. Họ sẽ thoải mái hơn nếu được trao đổi ý kiến và nhận phản hồi tích cực từ cấp trên hơn là nhận chỉ thị và thực hiện theo. Đồng thời, việc lắng nghe ý kiến nhân viên cũng giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích và nhìn nhận sự việc khách quan hơn, từ đó tìm ra được các phương pháp quản lý và vận hành hiệu quả hơn.
 
Tổ chức các hoạt động tập thể để gắn kết các nhân viên
 
Các buổi team building sẽ giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng trong suốt quá trình làm việc, gắn kết hơn với đồng nghiệp và nhất là rút ngắn khoảng cách giữa sếp và nhân viên, tạo cảm giác thoải mái hơn khi đối mặt với sếp của mình. Đây là lý do mà hầu hết công ty đều tổ chức các hoạt động tập thể và team building trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tổ chức.
 
Tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên
 
Mọi nhân viên đều hy vọng được thăng tiến, không một ai muốn dừng lại tại một vị trí quá lâu. Việc giao quyền hay đề bạt đúng nhân viên cũng là một cách để họ hoạt động tích cực và thúc đẩy tinh thần cầu tiến, làm việc hết mình cho công ty. Nhân viên sẽ chọn một công ty có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển bản thân hơn dù mức lương ban đầu không cao.
 
Tóm lại, tiền không phải là động lực duy nhất để thúc đẩy nhân viên làm việc một cách hiệu quả. Vậy nên, nhà quản lý cần kết hợp các yếu tố trên sao cho phù hợp với mục tiêu của tổ chức tại từng thời điểm khác nhau. Các chiến lược trên không chỉ giúp bạn thu hút được nhân tài mà còn giúp tăng năng suất lao động và sự gắn kết lâu dài của nhân viên.

(Nguồn: Genk)