Cách doanh nghiệp thích ứng công nghệ trong suy thoái

04/12/2020

Tại FPT Techday 2020 vừa qua, các chuyên gia chỉ ra những xu hướng, giải pháp chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp thích ứng và bứt phá trong điều kiện mới.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT tại Diễn đàn FPT Techday 2020.

Tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020, khi đề cập đến quá trình kiến tạo bình thường mới, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT dùng câu nói "next normal is now – một thế giới hậu bình thường mới đã bắt đầu". Với ông sự vận động và phát triển đã diễn ra, mạnh mẽ nhưng âm thầm.

Minh chứng rõ nét cho sự đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp là xu hướng chuyển đổi môi trường làm việc từ một địa điểm cố định như tại nhà hay tại văn phòng sang "làm việc tại bất cứ đâu" nhờ sức mạnh của công nghệ điện toán đám mây (cloud). Những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Google, Facebook đều đã thay đổi các chính sách để cho phép nhân viên một số bộ phận có quyền làm việc ở nhà kể cả sau khi đại dịch kết thúc.
 
Hay thay đổi phương thức giao tiếp với khách hàng từ gặp gỡ trực tiếp sang trực tuyến, dịch chuyển từ vai trò nhà cung cấp dịch vụ sang vai trò mới – đối tác đồng sáng tạo các trải nghiệm tùy chỉnh, cá nhân hóa cho khách hàng. Những giải pháp mới được áp dụng trong quá trình chuyển dịch này, từ chatbot, voicebot,… giúp khách hàng có trải nghiệm mới khi giao dịch.
 
Sự kết hợp giữa trí tuệ con người và trí tuệ máy
 
Theo khảo sát của PwC, 42% lãnh đạo các công ty trong lĩnh vực tài chính khẳng định đầu tư vào các giải pháp chuyển đổi số để tạo ra những trải nghiệm mới cho khách hàng là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng trong vòng 12 tháng tới.
 
Trong bối cảnh này, sự kết hợp giữa trí tuệ con người trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ. Grab, Home Credit đang vận dụng sự cộng hưởng từ AI và trí tuệ con người trong kinh doanh tạo ra đòn bẩy thay đổi toàn diện ngay trong Covid-19.
 
"Doanh nghiệp đang đứng trước những thách thức sinh tử. Chúng ta phải thay đổi, phải thích nghi. Hoặc là để trào lưu công nghệ cuốn đi hoặc là phải làm chủ để tiếp tục phát triển đột phá trong tương lai", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT nói.

Không gian trung tâm công nghệ số của được giới thiệu tại FPT Techday 2020.
 
Tại FPT Techday 2020, các diễn giả cho rằng việc lựa chọn đúng các giải pháp công nghệ có thể mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp trên 3 khía cạnh hoạt động gồm quản trị vận hành, chăm sóc khách hàng và năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó thay vì triển khai các giải pháp công nghệ một cách đơn lẻ, rời rạc, doanh nghiệp nên xây dựng một chiến lược chuyển đổi số tổng thể, toàn diện dựa trên sự căn chỉnh phù hợp, cân bằng giữa chiến lược kinh doanh, mục đích, tầm nhìn và sứ mệnh. Nếu thực hiện được, đồng nghĩa doanh nghiệp đóng góp vào quá trình kiến tạo hệ sinh thái số.
 
"Doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình và các bước thực hiện, phương pháp đánh giá, xác định KPI và kế hoạch ngân sách để giám sát. Các giải pháp công nghệ số khi hiệu quả phải có khả năng triển khai quy mô lớn toàn doanh nghiệp", một chuyên gia nói.
 
Một khảo sát của McKinsey tiến hành hồi tháng 6/2020 cho thấy có tới 68% doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tạo lợi thế và nâng cao năng lực cạnh tranh trước đối thủ.
 
"Trong bối cảnh hiện tại, tốc độ, linh hoạt và thông minh là 3 yếu tố cạnh tranh dẫn dắt sự thành công của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp số đang đi đầu trong việc tạo ra và nắm giữ các giá trị, những doanh nghiệp truyền thống đang bị bỏ lại phía sau. Công nghệ đã loại bỏ các rào cản giới hạn sự phát triển của doanh nghiệp", ông Pankaj Rathi, Tổng giám đốc Điều hành Deloitte Đông Nam Á chia sẻ.
 
6 xu hướng công nghệ chủ đạo
 
Một trong những xu hướng chủ đạo quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thời gian tới chính là hợp lực thông minh giữa sức mạnh công nghệ và trí tuệ của con người. Xu hướng này cũng được thảo luận, mổ xẻ chi tiết tại FPT Techday 2020.
 
Theo các chuyên gia, sức mạnh cộng hưởng này sẽ giúp các doanh nghiệp linh hoạt hơn để xử lý hoạt động kinh doanh. Nhờ đó sẽ các đơn vị sẽ tìm ra hướng đi mới tạo ra đòn bẩy thay đổi toàn diện hoạt động sản xuất.

Ông Marcin Miller – Phó giám đốc Hợp danh McKinsey Việt Nam trình bày tại sự kiện.
 
Từ thực tế diễn ra, FPT Techday 2020 cũng đưa ra 6 xu hướng công nghệ chủ đạo giúp các doanh nghiệp tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm mô hình kinh doanh mới. Cụ thể là tự động hóa thông minh (Hyper-automation), chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), định danh số (Digital ID), mô hình hóa dữ liệu chuyên dùng (Ontologies) và đám mây (Cloud).
 
"Các xu hướng công nghệ có thể thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh và phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, xu hướng này phải có tính thực tiễn, ứng dụng. Hơn 10 sản phẩm dựa trên các công nghệ này đã được FPT nghiên cứu, thử nghiệm thành công và giải quyết một số bài toán thực tiễn tại các doanh nghiệp, đặc biệt trong các ngành viễn thông, bán lẻ, ngân hàng", Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú cho biết.
 
Tối ưu hoá vận hành, tạo ra những mô hình kinh doanh và quản trị hiệu quả mới, cùng sáng tạo (co-create), cùng đầu tư vào công nghệ mới (co-invest) dựa trên những ứng dụng công nghệ mới nhất như Cloud, AI, Robotics, IoT, blockchain không chỉ là những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong Covid-19 mà là xu hướng hợp tác mới tạo ra các liên minh, cùng win-win trên hành trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
 
Trên hành trình này, FPT sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt, giúp mỗi doanh nghiệp tối ưu hiệu suất hoạt động, xa hơn nữa là từng bước chuyển đổi mô thức vận hành từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, tạo đột phá cho doanh nghiệp, kiến tạo nên những giá trị lớn hơn nữa trong thời kỳ bình thường mới và thúc đẩy nền kinh tế số của quốc gia.

(Nguồn: VnExpress)