CEO NamiTech: Sử dụng AI sẽ trở thành kỹ năng quan trọng

08/11/2023
Ông Nguyễn Thành Lâm được biết đến là nhà sáng lập/CEO Nami Technology (NamiTech), nguyên CEO FPT Software, Giám đốc ứng dụng của VinAI. Sau 15 năm công tác tại Tập đoàn FPT, năm 2022 ông Nguyễn Thành Lâm thành lập NamiTech – Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm giải pháp về xử lý âm thanh và ngôn ngữ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Loạt sản phẩm NamiTech đang đẩy mạnh phát triển tập trung vào nâng cao chất lượng và số hóa dữ liệu âm thanh, giọng nói, nhất là trong môi trường cuộc sống thực tế có nhiều tiếng ồn. Trước thềm HỘI THẢO “ỨNG DỤNG AI ĐỂ THAY ĐỔI QUẢN TRỊ & VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP”, hãy cùng FSB gặp gỡ nhà sáng lập, CEO NamiTech.
Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của AI trong thời kì hiện nay?
CEO Nguyễn Thành Lâm: AI hiện đã đi vào cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Từ cái điện thoại chúng ta dùng, xe ô tô chúng ta đi, camera thông minh lắp ở nhà, mạng xã hội ta tham gia, trang shopping chúng ta mua sắm…AI có ở khắp nơi. Gần đây làn sóng Generative AI đã đưa chatGPT trở thành công cụ trợ giúp của rất nhiều người trong công việc hàng ngày. 
Các hãng tư vấn lớn nhất đều dự báo tác động nghìn tỷ đô của AI lên kinh tế thế giới. AI thậm chí mạnh đến mức nó trở thành mối nguy hiểm. Elon Musk coi AI là mối đe dọa lớn nhất với sinh tồn của loài người. Chính phủ Trung quốc ra quốc sách về AI để đảm bảo vị trí cường quốc.
Có thể nói một cách chắc chắn là AI đã và đang trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống cũng như công việc kinh doanh của chúng ta. Hiểu biết và biết cách sử dụng AI sẽ trở thành một kỹ năng quan trọng của mỗi người, nhất là các lãnh đạo doanh nghiệp.
NamiTech của ông đã và đang áp dụng AI vào trong quản trị và vận hành doanh nghiệp như thế nào?
CEO Nguyễn Thành Lâm: NamiTech đặt ra bài toán ứng dụng các công nghệ AI trong lĩnh vực âm thanh, giọng nói, ngôn ngữ để đảm bảo các doanh nghiệp có thể số hóa, phân tích mọi tương tác của mình với khách hàng trong thời gian thực, qua đó đo lường và quản lý được chất lượng dịch vu, trải nghiệm cũng như độ hài lòng của khách hàng cũng như hiểu được tiếng nói của khách hàng để có đối sách thích hợp.
Việc ứng dụng AI vào trong quản trị doanh nghiệp có nhiều lợi thế tích cực. Vậy có rủi ro gì không thưa ông?
CEO Nguyễn Thành Lâm: Có nhiều vấn đề cần cân nhắc nhưng có hai khó khăn lớn. Thứ nhất là chọn được bài toán thích hợp mà doanh nghiệp sẵn sàng để triển khai. Thứ hai là đánh giá được công nghệ cũng như nhà cung cấp phù hợp.
Ông đánh giá thế nào về tình hình ứng dụng AI trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay?
CEO Nguyễn Thành Lâm: Các doanh nghiệp Internet, thương mại điện tử thường ứng dụng sớm. Ngành ngân hàng tài chính cũng đang chuyển mình. Các khối công nghiệp dịch vụ khác theo sau. Tương quan khá giống tình hình trên thế giới, chỉ chậm hơn về thời gian. Về mặt mô hình kinh doanh thì nhiều sản phẩm AI được bán theo dạng SaaS (pay per use) nên doanh nghiệp nhỏ cũng có thể ứng dụng. Tuy nhiên các bài toán cần nhiều dữ liệu sẽ là trở ngại với doanh nghiệp nhỏ.
Là diễn giả tại Hội thảo “ỨNG DỤNG AI ĐỂ THAY ĐỔI QUẢN TRỊ & VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP” ngày 18/11/2023 tới đây, ông dự định sẽ chia sẻ nội dung gì trong lần xuất hiện này?
CEO Nguyễn Thành Lâm: Như đã nói ở trên, thời đại này AI đã đi vào cuộc sống. Lãnh đạo cần hiểu và biết cách dùng AI. Tôi hy vọng qua buổi hội thảo này sẽ đóng góp một phần cho quá trình đó. Ngoài ra cũng mong muốn gửi gắm một thông điệp: Việt Nam cũng có nhiều công nghệ AI hàng đầu, không kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
Cám ơn ông. Xin được chúc ông sức khoẻ và thêm nhiều thành công!
Thông tin HỘI THẢO: ỨNG DỤNG AI ĐỂ THAY ĐỔI QUẢN TRỊ & VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP
Thời gian: 9:00 – 12:00, Thứ Bảy, Ngày 18/11/2023
Diễn giả: 
Ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học FPT.
Ông Nguyễn Thành Lâm – Founder và CEO NamiTech – Công ty Công nghệ chuyên về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (NamiTech), Nguyên CEO FPT Software.
Hình thức: Offline (Trực tiếp tại Hà Nội) 
FSB hân hạnh tài trợ 100% chi phí tham dự chương trình này cho quý doanh nghiệp