Chủ tịch Tập đoàn FPT: Các bạn trẻ khởi nghiệp đừng nên sợ hãi

15/11/2018

Chủ tịch Tập đoàn FPT – anh Trương Gia Bình với phong thái tự nhiên và gần gũi, đại diện Ban giám khảo Startup Việt 2018 chia sẻ tại lễ sự kiện chung kết chiều ngày 15/11 do VnExpress tổ chức. Anh phát biểu, thế giới như hôm nay do được kiến tạo bởi những người dám thay đổi.

Anh cũng nêu ra một ví dụ về việc Tân Hiệp Phát phát hành cuốn sách "Vượt trên những người khổng lồ", thể hiện vị thế của một doanh nghiệp Việt thành công, từng được Cola Coca chào mua 2 tỷ USD nhưng từ chối.

"Những người kiến tạo thế giới này là sống không sợ hãi và những người như các bạn phải có tầm nhìn lớn lao", anh Bình nhấn mạnh.
 

 
Chủ tịch FPT phát biểu tại chung kết Startup Việt 2018
Anh Bình khuyên giới trẻ phải nghĩ làm sao để mang lại lợi ích cho hàng trăm, hàng tỷ người, và cuối cùng là phải làm việc cật lực. Chính những con người như vậy đã kiến tạo nên thế giới chúng ta. Thế giới mà mọi thứ được xác lập, điều hành… sẽ được số hóa. Và dữ liệu chính là dầu mỏ của tương lai.

Cuối cùng, chủ tịch Tập đoàn FPT nhấn mạnh: "Tôi muốn chúc các bạn thành công. Nhưng trong cuộc thi nào cũng có người số 1,2,3. Nhưng không phải không số 1 thì không thành công. Mà người thành công là người dám sống không sợ hãi và sống với đam mê của mình"

Chị Tan Hooi Ling – đồng sáng lập Grab chia sẻ về khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á

"Nếu bất cứ ai nói với các bạn rằng các bạn thật điên rồ, đừng lo lắng, chuyện đó bình thường lắm vì các bạn là startup. Các bạn đang sáng tạo ra những gì chưa từng có, chưa ai từng nghĩ đến", câu nói của chị được các bạn trẻ vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng.

"Làm sao có thể tìm ra những cơ hội để thành công, đừng ngại thất bại, bạn cần thất bại rồi đứng dậy và tiếp tục bước đi. Vậy khi thất bại nên làm gì? Tôi đã trải nghiệm rất nhiều và học được rất nhiều từ hành trình ấy. Từ trải nghiệm cá nhân, tôi cho rằng hãy đi tiếp và nói với bản thân rằng điều gì đang chờ phía trước. Bởi sau thất bại lớn, bạn bước đi và cố gắng mỗi thứ lần này đến lần khác thì kết quả sẽ khác rất nhiều", chị Tan chia sẻ.
 

 
Anh Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT trao hoa đến chị Tan Hooi Ling – đồng sáng lập Grab vì bài diễn thuyết truyền cảm hứng.
Công bố Top 5 Startup Việt 2018

Các đội Datamart Việt Nam, BMG Ami, Ella Study Việt Nam, Chatbot Việt Nam và batdongsansach vào vòng chung kết phản biện với ban giám khảo để chọn ra đội quán quân Startup Việt 2018.

Hơn 300 starup gặp gỡ nhà đầu tư tại Gala Startup Việt 2018

Trong khi chờ Ban giám khảo đánh giá, chấm điểm chọn ra đội quán quân, hàng trăm startup sẽ có 60 phút kết nối trực tiếp giữa các công ty khởi nghiệp với 16 chuyên gia, cố vấn từ hội đồng chuyên môn, đại diện VIISA, VMCG, SIHUB, Tiki và tập đoàn Phú Đông cùng 4 nhà đầu tư ESP Capital, Reapra, SVF và 500 Startups.
 

 
Anh Trương Gia Bình nhận xét các startup vẫn còn thể hiện sự sợ hãi, nhưng đa số đều có ước mơ, hoài bão. Trước khúc mắc của các startup, anh còn chủ động tạo cầu nối, giới thiệu họ đến với đơn vị hỗ trợ.
 
Datamart với giải pháp bán hàng đa kênh tự động, giành giải quán quân Startup Việt 2018

Anh Bùi Hải Nam đại diện Datamart giới thiệu về nền tảng PowerSell do Datamart phát triển, là giải pháp bán hàng đa kênh tự động sử dụng công nghệ phân tích big data và AI để hỗ trợ các nhà bán hàng trên Lazada, Shopee, Sendo, Haravan, Zalo. Sau tròn 1 năm, PowerSell đang hỗ trợ 4,000 nhà bán hàng bán 35,000 đơn/ngày.. Chuẩn bị mở rộng ra toàn Đông Nam Á trong tháng 11/2018.
 

 
Datamart giành giải quán quân Startup Việt 2018.
 
(Nguồn: Vnexpress)