Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm mạnh nhờ đồng thuận Mỹ – Trung Quốc

04/12/2018
Nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu trên các sàn giao dịch khi họ lạc quan với thông tin rằng hai bên muốn giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều tháng. Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,6% lên 2.654,80 điểm. Chỉ số Shenzhen Composite tăng 3,3% lên 1.381,55 điểm.
 
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm nhảy vọt sau khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thông báo tạm dừng tăng thuế, thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông tăng mạnh nhất trong khu vực.
 
Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina, đồng thời hai nhà lãnh đạo tuyên bố tạm “ngừng bắn” trong cuộc chiến tranh thương mại.
 

Ảnh: Bloomberg
 

Phía Mỹ đồng ý ngừng tăng thuế nhập khẩu trong 90 ngày và phía Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm hàng Mỹ khi mà hai bên cố gắng hướng đến một thỏa thuận thương mại lớn hơn.
 
Nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu trên các sàn giao dịch khi họ lạc quan với thông tin rằng hai bên muốn giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều tháng. Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,6% lên 2.654,80 điểm. Chỉ số Shenzhen Composite tăng 3,3% lên 1.381,55 điểm. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2,6% lên 27.182,04 điểm.
 
Giới chuyên gia phân tích chỉ ra rằng việc hai nước đồng ý tạm ngừng tăng thuế đã được kỳ vọng từ trước và họ coi đó như dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán khu vực. Trong năm nay, thị trường đã chịu nhiều tác động tiêu cực bởi xung đột thương mại kéo dài.
 
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại JP Morgan Asset Management, ông Tai Hui, nhận xét: “Thỏa thuận tạm ngừng tăng thuế mà Mỹ và Trung Quốc có được đúng với kỳ vọng của chúng tôi và nó mang đến chỉ báo tích cực cho thị trường các nước châu Á. Tuy nhiên, các vòng thỏa thuận vẫn còn nhiều rắc rối khi mà hai nước vẫn cạnh tranh với nhau trong quá nhiều các lĩnh vực, đặc biệt phải kể đến ngành công nghệ”. 
 
Ông cũng chỉ ra rằng thực ra 90 ngày quá ngắn để cả hai nước có thể giải quyết được hết những khác biệt.
 
Ông Hui nói thêm: “Dù vậy, cũng vẫn đáng để lạc quan khi mà Washington vẫn nhận ra được tác hại tiềm tàng lên kinh tế Mỹ nếu căng thẳng thuế quan leo thang hơn nữa. Kết quả đàm phán giữa nhà lãnh đạo hai nước sẽ vô cùng quan trọng để quyết định rằng liệu thị trường chứng khoán các nước châu Á có thể lấy lại được số điểm đã mất trong năm nay hay không”.
 
Phiên hôm nay, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật tăng 1%. Cổ phiếu Toyota tăng 3,4%. Chỉ số Kospi tăng 1,7%; cổ phiếu Samsung tăng 3,3%; cổ phiếu Posco tăng 4,9%.

(Nguồn: Bizlive)