Cố vấn Chính phủ Pháp – GS Phan Văn Trường chia sẻ bí quyết trở thành CEO toàn cầu

12/12/2019
Ngày 12/11/2019, FSB tổ chức HỘI THẢO QUẢN TRỊ: HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH CEO TOÀN CẦU. Hội thảo là những chia sẻ rút kết trong suốt hơn 40 năm làm việc và kinh nghiệm trên môi trường quốc tế của GS Phan Văn Trường.
 
Hội thảo tháng 12/2019 của FSB đánh dấu hoạt động cuối năm 2019, nằm trong chuỗi hội thảo quản trị của FSB nhằm chuẩn bị cho học viên kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm để có những đón đầu mới trong năm 2020 sắp đến. Đại diện của FSB chào đón GS Phan Văn Trường đến với buổi chia sẻ là TS. Nguyễn Hồng Phương – Giám đốc Đào tạo FSB khu vực TP. HCM và hội thảo thu hút hơn 150 học viên các chương trình đào tạo MBA, MiniMBA.

Sự liên kết và tác động lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng rộng và sâu trên nhiều lĩnh vực và đã mang đến cho Việt Nam các cơ hội khổng lồ: nhà đầu tư, sự hỗ trợ lẫn nhau, cơ hội việc làm, vấn đề nhân lực, mở rộng hoạt động kinh doanh,….. Tuy nhiên, kèm theo đó là những thách thức không nhỏ. Trước những rào cản, khó khăn thì các nhà lãnh đạo, nhà quản trị lại càng phải biết nắm bắt, quyết định thật nhanh chóng, quyết đoán và chính xác để dẫn dắt con thuyền doanh nghiệp vượt sóng.
 

Nhiều năm làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, Thầy là Nguyên Chủ tịch Alsthom châu Á, Nguyên Phó Chủ tịch Alsthom Power, Nguyên Phó Chủ tịch Alsthom Transports, Nguyên Chủ tịch Suez- ĐNÁ và Thầy hiện là Cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế; Giáo sư cao học Kinh tế đô thị & Quy hoạch vùng tại Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. GS Phan Văn Trường cùng học viên FSB đã có một buổi trao đổi đầy hào hứng. Đó là những chia sẻ từ người thầy lớn giàu trải nghiệm là động lực tiếp thêm sức mạnh cho học viên FSB giúp những nhà lãnh đạo sẽ tự tin xông pha trên các mặt trận quốc tế.

CEO toàn cầu – Công dân toàn cầu (CDTC) là gì? Đó là khái niệm được Giáo sư làm rõ trước khi tiếp tục bắt đầu với các giải thích về những cá tính của CEO – CDTC, tố chất, hành xử của CEO toàn cầu và CEO cần chuẩn bị gì để trở thành CEO toàn cầu.

Trong buổi hội thảo, tác giả của 3 quyển sách nổi tiếng về quản trị “Một đời quản trị”, “Một đời thương thuyết”, “Một đời tìm đường” đã có những lưu ý với học viên FSB về cá tính của CEO – CDTC. Biết rõ giá trị của công ty của mình, mang cao hình ảnh của doanh nghiệp, lúc nào cũng có thái độ thương thảo thuận hòa, trau chuốt truyền thông: lắng tai nghe, tiết kiệm phát biểu, báo cáo, thấu hiểu giá trị của thời gian, …là những yếu tố đầu tiên để nhận diện của một CEO – CDTC
 

Rất nhiều học viên FSB đã đặt câu hỏi và nhận được giải đáp giá trị từ người THẦY LỚN FSB: làm sao để công ty trường tồn; quản lý, quản trị khác nhau như thế nào; mấu chốt trong thương thuyết. Và ở cuối buổi chia sẻ, GS Phan Văn Trường muốn nhắn gửi đến tất cả nhà lãnh đạo: “Trong kinh doanh, chưa tới phút 94 chưa nói được gì nên không được quá chắc chắn và quá chủ quan. Phút 94 trong kinh doanh là gì? Phút 94 là phút hợp đồng đã được ký và hoàn thành giải ngân,… ” và những lo toan làm sao để công ty trường tồn cũng được Thầy gợi ý: hãy phát triển doanh nghiệp tạo ra giá trị và hãy xây dựng văn hóa trường tồn,…

Dương Bùi