Đào tạo liên kết quốc tế – Cơ hội, thách thức và rủi ro

24/01/2020
Trong vài năm trở lại đây, xu hướng liên kết đào tạo quốc tế trở nên vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Một chương trình đào tạo liên kết quốc tế có ý nghĩa quyết định rất lớn đến tương lai và cánh cổng vươn ra thế giới của người trẻ.
 

 
Hiện nay, khi xu thế hội nhập quốc tế ngày càng trở nên mạnh mẽ đã đòi hỏi ngành Giáo dục và Đào tạo phải nhanh chóng hội nhập, tiếp thu có chọn lọc những thành tựu trong giáo dục của các nước tiên tiến. Nắm bắt xu hướng này, việc nhiều người theo học chương trình đào tạo liên kết quốc tế được xem là sự lựa chọn thông minh khi họ có cơ hội được hấp thụ những tinh hoa đến từ cả hai nền giáo dục trong và ngoài nước.
 
Ưu điểm nổi bật nhất của những chương trình liên kết đào tạo quốc tế là tạo cho người học cơ hội tiếp cận với chất lượng giáo dục của nước ngoài; chi phí theo học chương trình liên kết đào tạo quốc tế ít hơn so với đi du học tại nước ngoài, thường rơi vào khoảng 30% chi phí học tập tại nước ngoài. Một điểm nổi bật khác của các chương trình liên kết kể trên là sau giai đoạn học tập tại Việt Nam, người học có thể được chuyển đổi tín chỉ tương đương sang trường nước ngoài để tiếp tục học lên với thời gian rút gọn. Tham gia những chương trình này, học viên có cơ hội trải nghiệm chương trình học tập, thực tập, du lịch và nhận bằng tại quốc gia sở tại.
 
Thậm chí, đối với một số đối tượng theo học chương trình này sẽ không phải chứng minh tài chính, cũng như những qui định liên quan đến thị thực sinh viên/học viên/nghiên cứu sinh như đi du học. Việc sở hữu bằng cấp của nước ngoài sau khi tốt nghiệp cũng giúp cho người học có thêm nhiều thế mạnh hơn trong việc phát triển sự nghiệp trong tương lai, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ canh tranh. Bên cạnh đó, việc tham gia học tập các chương trình này còn mang đến cho người học những cơ hội được nhận bằng cấp có giá trị khu vực hoặc quốc tế và cơ hội liên thông học lên trình độ cao hơn ở nước ngoài cũng vô cùng thuận tiện.
 
 
Những chương trình đào tạo liên kết quốc tế hiện nay mang tới cho người học nhiều những cơ hội vô cùng tuyệt vời
 
Một điều không thể không nhắc tới là về chất lượng giáo dục. Theo đó, các tài liệu học tập, chương trình học theo mô hình liên kết quốc tế đều được chuẩn hóa, cũng như phương pháp giảng dạy cải tiến. Ngoài kiến thức trên lớp học thì phần lớn chương trình học được chú trọng nhiều việc hình thành và phát triển kĩ năng cho người học như: Giao tiếp, làm việc nhóm, cộng tác, quản lí thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo…Những kỹ năng này đặc biệt cần thiết cho mỗi người trong thời kì hội nhập với một thị trường lao động đầy tính cánh tranh như hiện nay. Bởi, khoa học công nghệ không ngừng thay đổi, máy móc dần thay thế con người, việc hình thành kỹ năng cho con người trở thành xu thế hiện đại.
 
 
Ngoài kiến thức trên lớp học thì phần lớn chương trình học liên kết quốc tế được chú trọng vào việc hình thành và phát triển kĩ năng cho người học
 
Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích tối đa từ việc theo học các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, người học cần phải khôn ngoan lựa chọn cho mình một chương trình học thích hợp đến từ những nền giáo dục uy tín để khi tốt nghiệp có thể theo đuổi những mục tiêu nghề nghiệp hoặc công việc yêu thích với mức độ cạnh tranh cao. Đây chính là những thách thức và rủi ro mà người học phải tỉnh táo khi đưa ra quyết định.
 
Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định rõ công nghiệp mà bạn yêu thích và bạn có đủ năng lực cho nghề nghiệp đó về lâu dài. Hãy tìm hiểu thông tin, trao đổi với gia đình, hỏi thêm thầy cô giáo, trao đổi với chuyên gia hướng nghiệp và hãy tìm mọi cách để tiếp cận công việc thực tế ngay tại tổ chức hoặc doanh nghiệp để đánh giá liệu mình có thực sự thích nó và làm được nó không.
 
Tiếp đó hãy tìm hiểu ngành học các chương trình liên kết quốc tế. Thông qua Internet và các công cụ tìm kiếm , bạn hoàn toàn có thể có được những thông tin chi tiết ở đó.
 
Bước tiếp theo là hãy xem xét các bên tham gia đào tạo và mô hình liên kết. Thông thường sẽ có hai bên: trường trong nước và trường nước ngoài. Với trường trong nước, bạn có thể dễ dàng biết về họ cả về uy tín đào tạo nói chung lẫn các vấn đề cụ thể hơn như cơ sở vật chất, đội ngủ giảng viên, hình thức tổ chức giảng dạy và uy tín trên thị trường lao động của sinh viên khi tốt nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin này qua thông tin trên báo chí, thầy cô giáo ở trường, gia đình và qua website của trường. 
 

 
Hãy khôn ngoan lựa chọn cho mình một chương trình học thích hợp đến từ những nền giáo dục uy tín
 
Ngoài ra, chương trình liên kết quan trọng nhất thường ở phía đối tác nước ngoài vì vậy bạn cần chú ý phần này. Hãy lựa chọn những ngôi trường đối tác đến từ những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh Quốc, Úc, Hoa Kỳ, Đức, Phần Lan, Singapore, Nhật Bản… để có cơ hội tiếp thu những tinh hoa bậc nhất trong đó. Kinh nghiệm cho thấy, thường các trường đối tác nước ngoài tốt sẽ tìm các trường có uy tín trong nước tốt để thực hiện các chương trình liên kết. Thông thường các chương trình liên kết sẽ sử dụng toàn bộ hoặc dựa trên phần lớn chương trình của đối tác nước ngoài. Điều này vì vậy làm cho đối tác nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc thành công của chương trình hợp tác quốc tế. Các vấn đề liên quan đến trường đối tác nước ngoài bao gồm uy tín đào tạo, loại hình đào tạo (công lập hay tư thục), trường xếp hạn thế nào trong nước và trên thế giới, chương trình đào tạo có được kiểm định hay không và tỷ lệ giảng viên nước ngoài trực tiếp giảng dạy. Các thông tin này sẽ có ở trang web giới thiệu chương trình liên kết và cả ở trang web của trường nước ngoài.
Cuối cùng, bạn đừng quên chú ý tới việc học, thực tập, cơ hội việc làm và học phí. Hãy tìm hiểu chi tiết thông qua phần giới thiệu chương trình trên các tài liệu truyền thông hoặc trao đổi trực tiếp với thầy cô tư vấn tuyển sinh của trường. Một số trường có các học bổng cho thí sinh giỏi. Nếu có điểm tiếng Anh tốt và học lực cao bạn nên trao đổi với trường để tìm kiếm cơ hội học bổng cho bản thân.
 
Ở Việt Nam hiện nay, top những trường có chương trình đào tạo liên kết quốc tế hàng đầu có thể kể đến bao gồm: Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam, Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM….
 
Trong đó không thể không nhắc tới Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT. Với Sứ mệnh xây dựng mô hình giáo dục đào tạo thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa giáo dục Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới, Đại học FPT và Viện Quản trị & Công nghệ FSB đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn và doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới. Ở cấp độ đào tạo sau Đại học, Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT hội tụ đầy đủ những ưu điểm trong việc đào tạo liên kết quốc tế với những trường liên kết đến từ những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Viện Quản trị & Công nghệ FSB có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo về Quản trị Tổ chức và Doanh nghiệp, cùng hàng ngàn học viên. Ngoài ra, trong nhiều năm liên tiếp từ 2011, Viện luôn giữ vị trí Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của tổ chức Eduniversal. Đại học FPT cũng được tổ chức QS Stars (một trong 3 tổ chức đánh giá các trường Đại học uy tín nhất trên Thế giới) đạt chuẩn chung 3 sao, trong đó tiêu chí chất lượng giảng dạy (Teaching) đạt chuẩn 5 sao. 

 
Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT nằm trong top những trường có chương trình đào tạo liên kết quốc tế hàng đầu Việt Nam hiện nay
 
Với những nỗ lực đó, các đối tác và mối quan hệ hợp tác quốc tế của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT đã đạt được những kết quả đáng kể. Cho đến nay nhà trường đã ký kết hợp tác với hơn 40 trường đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt là các đối tác ở nước Mỹ, Anh, ÚC,…: City University, The City University of New York, University of Greenwich, Bond University, Trường Kinh doanh Paul Merage (UCI Paul Merage School of Business) thuộc Đại học California (University of California, Irvine), EBS Universität für Wirtschaft und Recht, Đức, Trường Đại học Australian Catholic (ACU) …..
 
Việc theo học các chương trình đào tạo liên kết quốc tế hiện nay có tốt không? Chắc hẳn qua bài viết, bạn đọc đã trả lời được những thắc mắc đó. Mong rằng tất cả những ai đã và đang quan tâm đến mô hình đào tạo hiện đại này sẽ tìm được những môi trường học tập tốt nhất và phù hợp với nhu cầu cũng như mong muốn của bản thân, để tự tin hội nhập trong thời đại mới.
 
—-
 
Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT www.fsb.edu.vn  có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo về Quản trị Tổ chức và Doanh nghiệp, với hàng ngàn học viên các chương trình MBA, MSE, MiniMBA, CEO… cùng các khóa Đào tạo Doanh nghiệp khác hiện họ đang là những nhà quản trị nắm giữ những trọng trách cao trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các công ty, tổ chức đa quốc gia trên Thế giới.
 
Về uy tín chất lượng chuyên môn nghiên cứu và đào tạo, trong nhiều năm liên tiếp từ 2011, Viện luôn giữ vị trí Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của tổ chức Eduniversal https://www.eduniversal-ranking.com/. Năm 2019, chương trình MBA của FSB vinh dự có thứ hạng 24 (nâng 3 bậc từ thứ hạng từ 27) trong Top 30 chương trình MBA tốt nhất Đông Á. Đại học FPT cũng được tổ chức QS Stars (một trong 3 tổ chức đánh giá các trường Đại học uy tín nhất trên Thế giới) đạt chuẩn chung 3 sao, trong đó tiêu chí chất lượng giảng dạy (Teaching) đạt chuẩn 5 sao. Đặc biệt tháng 11/2019 trường đã được ACBSP (Global Business Accreditation https://www.acbsp.org/) kiểm định chất lượng (Accredited) – đây là một trong 2 tổ chức điểm định quốc tế cao nhất với khối ngành quản trị kinh doanh hiện nay.