Doanh nhân Võ Quang Huệ: Doanh nghiệp muốn thành công, R&D phải vững mạnh

24/09/2024

Sáng ngày 19/9, Viện Quản trị & Công nghệ FSB đã tổ chức hội thảo với chủ đề Người “khởi nghiệp thuê”: Dặm đường từ BMW, Bosch đến VinFast tại Hà Nội, với sự góp mặt của doanh nhân Võ Quang Huệ.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm tại các tập đoàn hàng đầu thế giới như BMW, Bosch và Vingroup (phụ trách VinFast), ông Huệ đã có những chia sẻ sâu sắc về tương lai của ngành công nghiệp Việt Nam, mang lại giá trị vô cùng thiết thực cho cộng đồng FSB Alumni.

Mở đầu hội thảo, ông Huệ khẳng định: “VinFast là thương hiệu ô tô của Việt Nam”, nhấn mạnh sự khác biệt giữa VinFast và các hãng ô tô ngoại quốc sản xuất tại Việt Nam. Ông chia sẻ, VinFast là hãng ô tô đầu tiên mang thương hiệu Việt với toàn quyền quyết định phát triển sản phẩm, trong khi các công ty nước ngoài vẫn kiểm soát quyền này tại các nhà máy trong nước.

Ông Huệ cũng bàn về tầm quan trọng của việc phát triển trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) mạnh mẽ, coi đó là nền tảng quyết định để các doanh nghiệp có thể vững bước trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Ông nhấn mạnh rằng, để tiến lên dài hạn, các công ty cần nắm vững các công nghệ cốt lõi và sẵn sàng đối mặt với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Một trong những chia sẻ đáng chú ý của ông là về cách làm R&D. Theo ông, không phải lúc nào cũng cần làm điều hoàn toàn mới, mà cần có sự học hỏi và ứng dụng những gì đã có sẵn một cách hiệu quả. “Chúng ta nên có tinh thần không ngại áp dụng điều đã biết,” ông nói, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam khai thác tri thức từ những nguồn lực nước ngoài và dần chuyển hóa thành sở hữu của mình.

Ông Huệ cũng chỉ ra rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội lớn cho Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam cần phát huy nguồn nhân lực trẻ và môi trường kinh tế ổn định để tự xây dựng các công ty công nghệ và công nghiệp, không chỉ dừng lại ở việc làm thuê cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trong việc quản trị rủi ro. “Khả năng quản trị rủi ro phải trở thành thước đo cho doanh nhân Việt. Ngay từ bây giờ”,  ông khẳng định.

Với những chia sẻ thực tế và đầy tâm huyết, ông Võ Quang Huệ đã mang lại cái nhìn sâu sắc về tương lai ngành công nghiệp và công nghệ Việt Nam, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các doanh nhân và cộng đồng cựu học viên FSB.