Đồng ngoại tệ mất giá ảnh hưởng thế nào đến dòng vốn vào Việt Nam?

Ngày đăng: 22/07/2022

Nhiều đồng ngoại tệ như đồng Euro, đồng Yen Nhật đều mất giá rất mạnh so với đồng USD và xuống mất thấp nhất trong 20 năm qua.


Gia vị, thực phẩm, đồ gia dụng và nhiều sản phẩm của Nhật Bản thường được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Việc đồng Yen giảm giá đang khiến nhiều mặt hàng tại các siêu thị bán đồ Nhật giảm từ 15-20% giá bán.
 
Với doanh nghiệp xuất khẩu, lao động sang Nhật Bản thiệt thòi thấy rõ. Đồng lương nhận được từ tiền Yen nếu đổi sang USD hay tiền VND để gửi về quê nhà thì đã mất tới 16% giá trị so với hồi đầu năm.
 
Cũng là xuất khẩu, 30% lượng hàng của Tổng Công ty May 10 xuất sang châu Âu, mỗi năm giá trị thu về tương đương khoảng 60 triệu Euro. Tuy nhiên, đồng Euro giảm giá cũng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp này.
 
Theo Wall Street Journal, chỉ số của các đồng tiền châu Á hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm. Chỉ số MSCI của thị trường châu Á ngoài Nhật đã giảm khoảng 20%. Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư ngoại rút 71 tỉ USD khỏi các thị trường chứng khoán các nước châu Á mới nổi bên ngoài Trung Quốc, gấp đôi dòng tiền rút ra trong năm 2021.


Trả lời phỏng vấn với phóng viên VTV, ông Axel van Trotsenburg, Tổng Giám đốc Điều hành của Ngân hàng thế giới World Bank, nói: "Điều chúng tôi thấy ở Việt Nam đó là lạm phát đang ở mức thấp hơn nhiều so với châu Âu hay Mỹ. Đây là điểm tích cực để giữ mặt bằng giá chung, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến động tỷ giá, đặc biệt sau khi FED tăng lãi suất, đồng USD mạnh lên. Như vậy, đồng nội tệ của các bạn được giữ ổn định trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn khiến dòng tiền đang chảy ra ngoài khỏi các nền kinh tế mới nổi. Dòng vốn chảy khỏi thị trường chứng khoán và thị trường nợ ở quy mô lớn.
 
Đây sẽ là thách thức đối với các quốc gia có độ mở lớn, tham gia sâu vào chuỗi thương mại toàn cầu. Và cũng phải kể đến áp lực lên tỷ giá hối đoái. Các dòng vốn đầu tư mới sẽ cân đối lại. Nếu đồng nội tệ yếu, sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng, dẫn đến giảm chi tiêu trong nước. Việc điều hành của Chính phủ Việt Nam về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá thời gian vừa qua vẫn đang phát huy hiệu quả, giúp giảm thiểu các tác động lên đồng nội tệ, giá cả hàng hoá ổn định, không thiết lập mặt bằng giá mới. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới".
 
Dòng chảy của tài chính luôn có những biến động, có lúc lên cao sẽ có những lúc xuống sâu. Nếu mỗi nền kinh tế là những con thuyền trên dòng chảy này, đây chính là lúc cần vững tay chèo để không bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực. Hành động của mỗi doanh nghiệp, ngân hàng mỗi người dân sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng của kinh tế. Những lúc như thế này, cơ quan quản lý với vai trò là người lái thuyền sẽ cần những giải pháp, nỗ lực để có thể vững vàng băng qua biến động.


Đồng Euro, đồng Yen Nhật đều mất giá rất mạnh so với đồng USD.
 
Mỗi nền kinh tế có sức mạnh nội tại riêng, như Việt Nam có lượng dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay, việc ngân hàng nhà nước vận hành tỷ giá trung tâm, đồng thời đảm bảo cho các thanh khoản bằng ngoại tệ sẽ giúp cho sự ổn định của tiền đồng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu không gặp các cú sốc về biến động tỷ giá. Cùng với sự ổn định của lãi suất đầu ra cũng góp phần cho việc đảm bảo mục tiêu giữ lạm phát ở mức dưới 4% mà quốc hội đã đề ra.
 
Nguồn: VTV

 • Bài viết liên quan

 • Quy luật 78:22 giúp người Do Thái kiếm tiền “thần tốc”: Chỉ nhắm vào 1 đối tượng nhưng giàu nhanh hơn bao giờ hết, người Mỹ và Nhật đều thử và đã thành công

  Quy luật 78:22 giúp người Do Thái kiếm tiền “thần tốc”: Chỉ nhắm vào 1 đối tượng nhưng giàu nhanh hơn bao giờ hết, người Mỹ và Nhật đều thử và đã thành công

 • 5 cách đưa nhân hiệu vào thương hiệu

  5 cách đưa nhân hiệu vào thương hiệu

 • Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế số Đông Nam Á

  Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế số Đông Nam Á

 • “Vốn quý” ở KIDO

  “Vốn quý” ở KIDO

 • Việt Nam: Một câu chuyện thành công đầy lôi cuốn

  Việt Nam: Một câu chuyện thành công đầy lôi cuốn

 • Góc nhìn mới về cách tân công nghiệp

  Góc nhìn mới về cách tân công nghiệp

 • Những doanh nghiệp Việt sở hữu thương hiệu tỷ đô

  Những doanh nghiệp Việt sở hữu thương hiệu tỷ đô

 • Công thức tương đồng giữa thể thao và thị trường tự do

  Công thức tương đồng giữa thể thao và thị trường tự do

 • Bài học kinh doanh: Lớn chưa chắc hay bằng nhỏ

  Bài học kinh doanh: Lớn chưa chắc hay bằng nhỏ

 • 2 triết lý làm giàu của tỷ phú Nhật Bản: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

  2 triết lý làm giàu của tỷ phú Nhật Bản: Năng lực quan trọng nhất là vượt qua chính mình

 • 10 Doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại

  10 Doanh nhân vĩ đại nhất mọi thời đại

 • Thách thức với ba trụ cột quản trị doanh nghiệp bối cảnh mới

  Thách thức với ba trụ cột quản trị doanh nghiệp bối cảnh mới

 • LEAN và phương pháp tổ chức LEAN cho doanh nghiệp sản xuất

  LEAN và phương pháp tổ chức LEAN cho doanh nghiệp sản xuất

 • Những điểm nhấn thương trường thế giới quý II/2022

  Những điểm nhấn thương trường thế giới quý II/2022

 • Tỷ phú Richard Branson: Doanh nhân phải biết kể chuyện

  Tỷ phú Richard Branson: Doanh nhân phải biết kể chuyện