Giảng viên Đào Phương Bắc dành 30 tiếng trên tuần cho công tác nghiên cứu khoa học và viết bài

27/09/2019

Nhân dịp GV-TS. Đào Phương Bắc vừa giành được những thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học, FSB đã có một cuộc phỏng vấn ngắn:

PV: Xin chào thầy Đào Phương Bắc, chỉ trong nửa đầu tháng 9 năm 2019 này, thầy đã có tới 2 đề tài nghiên cứu khoa học được nhận giải thưởng danh giá thuộc danh sách Q1 & Q2 của Scimago. Cảm giác của thầy hiện tại thế nào?

TS. Đào Phương Bắc: Hiện giờ cảm xúc của mình rất phấn khích và tự hào 

PV: Thầy có thể chia sẻ với các học viên của FSB về chủ đề của hai đề tài này được không ạ?

TS. Đào Phương Bắc: Chủ đề của đề tài mà mình thực hiện là Nghiên cứu mối quan hệ giữa tính cách và khả năng cảm nhận, xác định rủi ro của mỗi cá nhân, từ đó đánh giá sự ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận rủi ro của các cá nhân đó. Khả năng chấp nhận rủi ro của công nhân tại các công trường xây dựng sẽ anh hưởng nhiều đến công tác an toàn lao động.

PV: Nhận được quyết định khen thưởng “khủng” của Đại học FPT, thầy dự kiến sử dụng số tiền thưởng này như thế nào?

TS. Đào Phương Bắc: Mình sẽ dùng một phần tiền thưởng để chi trả các chi phí nghiên cứu sắp tới và kinh phí tham dự các hội thảo quốc tế. Mình cũng sẽ dành một ít để khao bạn bè, gia đình, đồng nghiệp – những người đã luôn đồng hành và ủng hộ mình.

PV: Nói về thành tích bài báo quốc tế đăng tên ASCE Journal of Contruction Engineering and Management – Tạp chí thuộc Journal of Contruction Engineering and Management Q1 của Scimago, nguồn cảm hứng nào đã khiến thầy lựa chọn đề tài: “Vai trò của tính cách cá nhân trong an toàn xây dựng”?

TS. Đào Phương Bắc: Do vấn đề an toàn trong xây dựng là một vấn đề vô cùng quan trọng, nó đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như chi phí của tất cả các bên, đồng thời cũng ảnh hưởng đến các vấn đề về xã hội. Tôi cho rằng rất cần thiết và quan trọng nếu chúng ta phân tích và tìm ra được các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này, qua đó xây dựng các biện pháp giảm thiểu một cách hiệu quả.

PV: Các đề tài nghiên cứu khoa học của thầy đều vô cùng chất lượng, thực tế và sâu sát. Vậy trong quá trình nghiên cứu các đề tài khoa học, thầy đã gặp những thuận lợi và khó khăn nào không?

TS. Đào Phương Bắc: Thuận lợi là mình được hợp tác và làm việc với một số giáo sư tại các trường đầu trên thế giới và họ có cách tiếp cập hợp lý và khoa học cho các vấn đề cần giải quyết.

Khó khăn là việc thu thập số liệu thực tế tại các công trường xây dựng. Các công nhân họ rất ngại chia sẻ về các vấn đề thực tế của họ, nhất là về tính cách bản thân cũng như việc thực hiện các quy định về an toàn lao động tại tại nơi làm việc.

PV: Được biết thầy có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đăng tải trên ASCE Library, cho tới nay đề tài nào là thầy tâm đắc nhất?

TS. Đào Phương Bắc: Đề tài mình tâm đắc nhất là “Xây dựng các chỉ số đo tính hiệu quả của công tác vận hành hệ thống đường giao thông tại Hoa Kỳ trong các điều kiện thời tiết cực trị.”

                                     
Gia đình luôn là nguồn động viên tinh thần to lớn của TS. Đào Phương Bắc
 

PV: Trong quá trình nghiên cứu, thầy có kết hợp làm việc cùng một số giáo sư đầu ngành đến từ các trường Đại học có thứ hạng cao trên thế giới. Việc kết hợp cùng các giáo sư có kỉ niệm đáng nhớ nào mà thầy có thể chia sẻ không?

TS. Đào Phương Bắc: Theo định hướng đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học với các trường hàng đầu thế giới, FPT University khuyến khích các cán bộ giảng viên của mình cộng tác với các giáo sư, nhà nghiên cứu tại các trường thuộc top 500 Đại Học có ranking (thứ hạng) cao nhất trên thế giới, để thực hiện chung các nghiên cứu và cùng xuất bản các kết quả nghiên cứu đó trên các tạp chí uy tín. Trong công trình nghiên cứu vừa được công bố, mình có hợp tác với một trong số các tác giả là nhà nghiên cứu hiện đang công tác tại Đại Học Virginia Tech – có thứ hạng 338 trên thế giới. Việc kết hợp nghiên cứu với các giáo sư tại các trường hành đầu giúp cho việc thực hiện các nghiên cứu chuyên nghiệp và khoa học hơn, tiếp cận được với nhiều nguồn dữ liệu cập nhật hơn.

PV: Vừa liên tục tham gia công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời tham gia giảng dạy full-time tại FSB. Thầy đã cân đối quỹ thời gian như thế nào để có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ?

TS. Đào Phương Bắc: Để thực hiện thành công các nghiên cứu và xuất bản được các bài báo trên các tạp chí uy tín thì thời gian phải tính bằng năm. Thông thường, ngoài thời gian làm việc hàng ngày, mỗi tháng mình đều sắp xếp bố trí một tỷ lệ % thời gian cố định để nghiên cứu và viết bài (khoảng 30h/tháng), và mình thường làm vào buổi tối hoặc cuối tuần, hoặc các ngày nghỉ lễ, sau khi đã dành thời gian cho gia đình và 3 con nhỏ. Đặc biệt là các cuộc họp với các giáo sư bên Hoa Kỳ đều được thực hiện qua “conference call” vào các buổi tối do chênh lệch múi giờ.

PV: Quả là công tác nghiên cứu khoa học thật vô vàn chông gai và nhiều thử thách. Thầy có thể chia sẻ thêm với các độc giả của FSB kế hoạch, hoặc dự định của thầy về những công trình đang ấp ủ trong thời gian tới?

TS. Đào Phương Bắc: Sắp tới mình cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu và xuất bản các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Điều này cũng sẽ giúp ích nhiều cho hoạt động khoa học của FSB và của bản thân. Hiện nay mình cũng đã hoàn thành một số nghiên cứu, đã có kết quả và sẽ tập trung viết bài để xuất bản. Các nghiên cứu này đều có sự hợp tác của các giáo sư tại các trường hàng đầu thế giới. Có một số nghiên cứu do mình chủ trì, một số nghiên cứu khác mình là thành viên tham gia.

PV: Cám ơn thầy đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị trong cuộc phỏng vấn này. FSB xin chúc thầy sức khỏe và công tác nghiên cứu – giảng dạy ngày càng gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa!