Giảng viên Đào Phương Bắc – FSB nhận giải thưởng danh giá từ tạp chí Cold Regions Science & Technolgy

14/03/2019

“Cũng bị cuốn theo cơm áo gạo tiền, nhưng việc nghiên cứu, tìm tòi cái mới luôn tạo cho mình một niềm vui, động lực để làm việc nhiều hơn” – Đó là điều mà Ts. Đào Phương Bắc – Giảng viên môn Quản trị dự án tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB tâm niệm. Cũng là người vừa vinh dự nhận được giải thưởng lớn từ bài viết trên tạp chí Cold Regions Science & Technolgy – tạp chí khoa học thuộc danh sách Q1 của Scimago.

PV: Chúc mừng thầy đã nhận được giải thưởng danh giá, cảm xúc của thầy hiện giờ như thế nào?
 
TS. Đào Phương Bắc: Hiện giờ cảm xúc của mình rất phấn khích và tự hào.

PV: Được biết bài nghiên cứu này của thầy có sự tham gia của một vị giáo sư đến từ một trường đại học có ranking cao trên Thế giới?
 

TS. Đào Phương Bắc: Đúng vậy. Theo định hướng đẩy mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu KH với các trường hàng đầu thế giới, FPT Uni khuyến khích các cán bộ giảng viên của mình cộng tác với các giáo sư, nhà nghiên cứu tại các trường thuộc top 500 Đại học có ranking cao trên thế giới để thực hiện chung các đề tài nghiên cứu, cùng xuất bản các kết quả nghiên cứu đó trên các tạp chí uy tín.

Trong công trình nghiên cứu vừa được công bố, mình có hợp tác với một trong số các tác giả là nhà nghiên cứu hiện đang giảng dạy tại ĐH Virginia Polytechnic Institute and State là trường đại học có thứ hạng rất cao trên Thế giới.
 
PV: Thầy có thể giới thiệu về đề tài mà thầy nghiên cứu được không ạ?

TS. Đào Phương Bắc: Tôi nghiên cứu xây dựng các chỉ số đo tính hiệu quả của công tác vận hành hệ thống đường giao thông tại Hoa Kỳ trong các điều kiện thời tiết cực trị.
 
PV: Với đề tài này, thầy tâm đắc nhất điều gì?   
 
TS. Đào Phương Bắc: Với đề tài này mình tâm đắc nhất là được hợp tác nghiên cứu cùng nhóm tác giả đều là các giáo sư, nhà nghiên cứu tại các trường lớn ở Hoa Kỳ. Mặc dù đang công tác ở một nơi cách nửa vòng trái đất nhưng các giáo sư luôn coi trọng như một đồng nghiệp thực sự trong công tác nghiên cứu.
      
PV: Với đề tài này thầy có điều gì muốn chia sẻ với các học viên của mình tại FSB?
 
TS. Đào Phương Bắc: Thông điệp mình muốn chia sẻ với các bạn là hãy giữ lửa đam mê trong việc nghiên cứu, khám phá và tìm tòi cái mới. Cũng giống như mọi người, mình cũng bị cuốn theo cơm áo gạo tiền, nhưng việc nghiên cứu, tìm tòi cái mới luôn tạo cho mình một niềm vui, động lực để làm việc nhiều hơn.
 
PV: Thầy đã dành thời gian bao lâu cho các bài báo, và cách phân bổ như thế nào ạ?
 
TS. Đào Phương Bắc: Để thực hiện thành công các nghiên cứu và xuất bản được các bài báo trên các tạp chí uy tín thì thời gian phải tính bằng năm. Thông thường, ngoài thời gian làm việc hàng ngày, mỗi tháng mình đều sắp xếp bố trí một tỷ lệ phần trăm thời gian cố định để nghiên cứu và viết bài (khoảng 30h/tháng), mình thường phải làm vào buổi tối hoặc cuối tuần, hoặc các ngày nghỉ lễ, sau khi đã dành thời gian cho gia đình. Đặc biệt là các cuộc họp với các giáo sư bên Hoa Kỳ qua conference call đều vào các buổi tối do chênh lệch múi giờ.
 
PV: Thầy có dự định gì cho những bài báo sắp tới?
 
TS. Đào Phương Bắc: Sắp tới mình cũng sẽ tiếp tục duy trì công tác nghiên cứu và xuất bản các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Điều này cũng sẽ giúp ích nhiều cho hoạt động khoa học của FSB và bản thân. Hiện may mình cũng đã hoàn thành một số nghiên cứu, đã có kết quả và sẽ tập trung viết bài để xuất bản. Các nghiên cứu này đều có sự hợp tác của các giáo sư tại các trường hàng đầu thế giới. Có một số nghiên cứu do mình chủ trì, một số nghiên cứu khác mình là thành viên tham gia.

PV: Cám ơn Thầy đã nhận lời mở lòng cho buổi phỏng vấn này. Xin chúc Thầy giữ mãi niềm đam mê nghiên cứu và sớm có những đứa con tin thần giá trị hơn nữa.