Học MBA để làm quản lý hay lãnh đạo?

05/12/2018
Tỷ phú Mỹ Warren Buffet từng chia sẻ: “Càng học nhiều, bạn càng có cơ hội kiếm được nhiều – The more you learn, the more you’ll earn”.

Với quan điểm như vậy, nhiều nhà kinh doanh, quản lý cũng như những nhân viên trẻ nhiều tham vọng đã lựa chọn họ tiếp lên MBA để có đươc sự bứt phá mới. Và khi chọn khóa học MBA để theo đuổi, họ lại đứng trước câu hỏi: Nên chọn chương trình hướng tới đào tạo kỹ năng quản lý hay lãnh đạo?

Nên học quản lý hay lãnh đạo?

Trong đợt khảo sát học viên MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB, có tới 77% người được hỏi cho rằng các chương trình MBA nên đào tạo cân đối giữa hai kỹ năng quản lý và lãnh đạo để giúp học viên trở thành một nhà quản trị toàn diện, 16,4% muốn chương trình hướng đến khơi gợi và phát huy con-người-lãnh-đạo trong học viên và còn lại 6,6 là muốn được tập trung rèn luyện năng lực quản lý.

Lý do mà học viên muốn được đào tạo cân đối cả năng lực lãnh đạo và quản lý, theo các học viên, là vì các cán bộ quản lý giờ đây cũng rất cần được rèn luyện thêm năng lực lãnh đạo. Với nhiều doanh nghiệp hiện đại, việc phân quyền đã rất sâu. Một trưởng phòng hay giám đốc trung tâm đã được phân quyền tuyển chọn nhân viên, đưa ra định mức KPI, lương thưởng đối với từng nhân viên… Họ được toàn quyền như vậy trong đơn vị của mình vì bản thân họ phải chịu trách nhiệm trước ban Tổng giám đốc về các chỉ tiêu, định mức. Và đề hoàn thành những chỉ tiêu đó, một trưởng phòng hay giám đốc trung tâm cũng phải có tầm nhìn, kỹ năng tập hợp lực lượng, kỹ năng động viên khuyến khích, tạo động lực… Đó là những kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo. Trong xã hội hiện đại, hình tượng nhà quản trị vừa có kiến thức vững chắc về quản lý, đồng thời vừa có kỹ năng lãnh đạo, có thể truyền cảm hứng cho đội ngũ bên dưới, mới là hình tượng mà các doanh nhân trẻ đang hướng tới.

Học MBA nào để trở thành nhà quản trị toàn diện

Nhiều người quan niệm, “lãnh đạo cần năng khiếu, quản lý có thể rèn luyện”. Bởi vậy, phần đông các chương trình MBA đang giảng dạy tại Việt Nam, kể cả một số chương trình liên kết quốc tế, thường chỉ tập trung rèn luyện những kỹ năng quản lý. Nhìn vào chương trình đào tạo MBA của các trường, đa số các môn học đều gắn với chữ management như: Quản trị tài chính, quản lý nhân sự, quản lý dự án, quản lý sản xuất… Hầu hết các môn học đều hướng tới hệ thống hóa kiến thức, cung cấp các bộ công cụ, giúp người học tổ chức công việc tốt hơn, đúng với chức năng quản lý.

Tuy nhiên, gần đây đã có một số chương trình MBA hiện đại bắt kịp hơi thở của thời đại, điều chỉnh nội dung giảng dạy để bổ sung thêm việc rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo, tạo môi trường cho tố chất lãnh đạo trong học viên được bộc lộ, phát huy, để giúp họ không những có kiến thức quản lý tốt mà còn có kỹ năng lãnh đạo hiệu quả.

Tiêu biểu cho nhóm chương trình hướng đến đào tạo năng lực lãnh đạo là chương trình FeMBA của Viện quản trị kinh doanh FSB, Executive MBA của ĐH Ngoại thương hợp tác với ĐH Hawaii (Mỹ), EMBA dành cho nhà lãnh đạo của ĐH Kinh tế TP.HCM…

Chẳng hạn, như ở chương trình FeMBA của Viện quản trị kinh doanh FSB, học viên thường xuyên được thực hành những bài tập về tập hợp lực lượng, phải vẽ ra tầm nhìn để thu hút người khác. Học viên cũng thường xuyên phải tư duy, nghĩ ra chiến lược, thuyết phục các nhóm khác. Ngay trong từng nhóm, để hoàn thành bài tập chung, các hoc viên cũng được rèn luyện kỹ năng động viên khuyến khích, tạo động lực cho nhau… Với phương pháp đào tạo theo thuyết kiến tạo, giảng viên thường xuyên tạo ra các tình huông, các sự cố khủng hoảng, đòi hỏi học viên phải đóng vai lãnh đạo, đứng  đối thoại với cả lớp, để làm an lòng mọi người hoặc khiến mọi người bị thuyết phục.

Cơ bản ở mỗi người đều có một số tố chất lãnh đạo tiềm ẩn. Nhưng nếu những tố chất đó không có môi trường để bộc lộ, để rèn luyện thì sẽ rất khó phát triển. Ngay cả với những người có rất ít tổ chất lãnh đạo, nhưng nếu được khuyến khích và được tôi luyện, chắc chắn họ cũng trở nên tự tin hơn rất nhiều. Vì thế, các chương trình MBA hiện đại đã nhận ra sự cần thiết rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý. Với cách dùng phương pháp đào tạo hiện đại, tạo ra nhiều tình huống, đặc biệt là mời các CEO giàu kinh nghiệm về chia sẻ… các học viên sẽ được tạo điều kiện để kích thích tố chất lãnh đạo. Với người học vốn có năng khiếu về lãnh đạo, họ sẽ có cơ hội để rở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Còn với những người thiên về năng lực quản lý, họ có cơ hội rèn luyện kỹ năng lãnh đạo để trở thành nhà quản lý toàn diện.

Với các nhà quản lý và quản lý đang băn khoăn lựa chọn chương trình MBA, hãy căn cứ vào tố chất, nhu cầu của mình để lựa chọn  được chương trình MBA phù hợp với mục tiêu phát triển.máy lọc nước két sắt chính hãng

 Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT, Top 2 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của Eduniversal và là trường duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn 5 sao về giảng dạy của QS Star  đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh GeMBA hướng tới đào tạo những nhà quản lý toàn diện. Đăng ký để được tư vấn tại http://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/gemba/

Hà Nội: ĐT: 093.293.9981

TP HCM: 090.498.7491

Đà Nẵng: 093.588.0777

Cần Thơ: 0899.018.000