“MOOC – con đường nâng cao năng lực cho học viên MBA của FSB”

11/02/2020
Một trong những hình thức phát triển của loại hình đào tạo từ xa có thể nói là tiên tiến nhất hiện nay chính là Phương pháp MOOC (Massive Open Online Course – tạm dịch: Cổng giáo dục trực tuyến mở đại trà).
 
MOOC là loại hình đào từ xa có thể nói là tiên tiến nhất hiện nay
 
Phương pháp này được tiên phong bởi các giáo sư trường ĐH Stanford (Mỹ) và như tên gọi của nó, là một khoá học trực tuyến (online) nhắm tới số lượng lớn người tham gia trên phạm vi rộng lớn (massive), được truy cập miễn phí qua mạng Internet (tính mở – open). Do là khoá học trực tuyến, mỗi khoá học có thể thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người tham dự trên toàn thế giới. Sự ra đời của MOOC được nhiều chuyên gia đánh giá là một cuộc cách mạng trong giáo dục và phương pháp này được tiên phong bởi các giáo sư trường ĐH Stanford (Mỹ). 
 
Sự phát triển mạnh mẽ của MOOC trong những năm gần đây đã khiến cho việc học trở nên dễ dàng cho mọi người và ở mọi nơi. Là một thành viên trong quy mô hoạt động của Tập công nghệ hàng đầu Việt Nam- FPT, Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT đã chủ động ứng dụng MOOC trong đào tạo sau đại học dưới dạng Học tập trực tuyến – Assisted Online Learning (AoL). Cụ thể, FSB hiện áp dụng MOOC cho chương trình MBA trên cả nước với hai môn học: “Kinh tế học quản trị” và “Phân tích dữ liệu doanh nghiệp”. Những môn học kể trên nằm trong chuyên ngành “Managerial Economics and Business Analysis” (Kinh tế học quản trị & Phân tích kinh doanh) thuộc chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (iMBA) do Đại học Illinois, Hoa Kỳ cấp bằng. Đại học Illinois (UIC) nằm trong Top 300 trường đại học hàng đầu thế giới và xếp thứ 18 các trường đại học dưới 50 tuổi tốt nhất Thế giới (Times Higher Education World University Rankings, 2019). UIC còn được biết đến là trường đại học công lập nghiên cứu chuyên sâu lớn nhất và toàn diện nhất tại bang Illinois và là nhà tuyển dụng lớn thứ hai tại thánh địa của những tòa nhà chọc trời nổi tiếng toàn cầu.
 

 
Đại học Illinois (UIC), Hoa Kỳ là một trong số những trường đại học hàng đầu thế giới
 
Mỗi khoá học MOOC của Viện Quản trị & Công nghệ FSB bao gồm tài liệu, các video bài giảng chất lượng cao của các giáo sư Đại học Illinois, hướng dẫn và giải đáp của giảng viên cán bộ đào tạo chuyên nghiệp ở FSB, cùng với các bài tập, bài kiểm tra giúp tăng cường việc hiểu và nhớ bài. Để việc học tập được hiệu quả, khóa học được thiết kế theo hình thức kết hợp cách học trực tuyến (online) với học trên lớp (offline) giúp giảng viên và người học gắn kết và tương tác trao đổi, góp ý và giải quyết những vướng mắc, qua đó tạo nên một cộng đồng người dùng khá chất lượng và mạnh mẽ. 
 
Ngoài ra, việc sử dụng Coursera – platform hàng đầu và đầu tiên trên thế giới trong giáo dục trực tuyến cũng là một điểm sáng trong chương trình đào tạo này của FSB. Theo một khảo sát của nhóm tác giả công bố trên Harvard Business Review, Coursera cùng với edX và các nhà cung cấp MOOC khác đã thu hút khoảng 25 triệu người học chỉ trong ba năm (2015 – 2018), trong đó có khoảng 40% đến từ những nước khó khăn không thuộc OECD. Khảo sát cũng cho thấy số lượng lớn người học MOOC nhận thấy lợi ích đối với nghề nghiệp (72%) và việc học tập (61%) của bản thân. Ngay cả khi tỉ lệ hoàn thành khóa học kể trên, thì với việc tạo ra những thay đổi tích cực cho hàng triệu người trên thế giới, MOOC đang chứng tỏ những tác động lớn lao của nó tới giáo dục hiện đại.
 

 
MOOC có những tác động lớn lao tới giáo dục hiện đại
 
Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo Quản trị Kinh doanh, hiện có hàng ngàn nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam được trưởng thành từ FSB. Tại Việt Nam, FSB luôn giữ vị trí Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của tổ chức Eduniversal Rank 24/30 Top chương trình MBA tốt nhất Đông Á, cùng rất nhiều thành tích nổi bật được trao tặng và bình chọn bởi những tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.
 
Đối với chương trình MOOC, đội ngũ nghiên cứu phát triển chương trình và giảng viên của FSB đã tập trung tìm kiếm, thiết kế, điều chỉnh và xây dựng cách thức học tập tối ưu với điều kiện tại Việt Nam. Giá trị lớn nhất trong khóa học là học viên có thể học tập từ những khóa học bổ ích một cách linh hoạt, đạt được chứng chỉ có giá trị quốc tế và tạo được một cộng đồng lớn để trao đổi, học hỏi. Thông qua việc người học có thể chủ động xây dựng chương trình học phù hợp, mỗi người tự đánh giá năng lực hiệu quả, cung cấp nền tảng, công cụ mới để mang đến chất lượng học tập cao.
 

 
Giá trị lớn nhất mà MOOC của FSB mang lại là học viên có thể học tập từ những khóa học bổ ích một cách linh hoạt, đạt được chứng chỉ có giá trị quốc tế và tạo được một cộng đồng lớn để trao đổi, học hỏi.
 
Chi phí học tập cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu chi phí quá cao, chúng ta ít có cơ hội tiếp cận với tri thức mới. Trong hàng chục năm qua, chi phí cho giáo dục ngày càng gia tăng, một khóa học MBA của ĐH Stanford (Mỹ) tốn đến 185.000 USD.  Chính vì thế, MOOC là một con đường hữu hiệu, bởi đây là một giải pháp học cho mọi người không tốn kém nhiều chi phí (chi phí ra nước ngoài du học, chi phí đi lại, sinh hoạt phí, học phí, tỉ giá ngoại tệ, môi trường và các chính sách kinh tế xã hội…) mà vẫn đảm bảo chất lượng. Chương trình đào tạo tập trung vào khóa học online, vì vậy người học cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc chọn thời gian và địa điểm học trong kỳ.
 
Phương pháp học tập trực tuyến MOOC trong đào tạo chương trình MBA là một trong những nỗ lực mới nhất của FSB nhằm khai thác CNTT phục vụ giáo dục sau đại học. Ý tưởng này tận dụng lợi thế đột phá trong công nghệ để giúp ngành sư phạm tương tác nhiều hơn cũng như cung cấp kiến thức tốt hơn. Nhiều trường đại học lớn trên thế giới hay thậm chí những doanh nghiệp hàng đầu như Google… cũng đã áp dụng MOOC. Đặc biệt trong giai đoạn căn bệnh truyền nhiễm bởi virus Corona đang gây ảnh hưởng tới toàn cầu, các trường/cơ sở giáo dục đồng loạt tạm dừng hoạt động thì phương pháp học tập trực tuyến MOOC càng thể hiện tính ưu việt. Không chỉ thuận lợi về thời gian, địa điểm, chi phí, mà còn giúp người học hạn chế tắc đường, tránh được bệnh truyền nhiễm mà vẫn theo kịp tiến độ chương trình.
 

 
Khi virus Corona đang gây ảnh hưởng tới toàn cầu, các trường/cơ sở giáo dục đồng loạt tạm dừng hoạt động thì phương pháp học tập trực tuyến MOOC càng thể hiện tính ưu việt.
 
Trong bối cảnh CNTT cũng như quá trình toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ, thế giới phát triển rất nhanh, mỗi chúng ta cần liên tục học hỏi, đổi mới sáng tạo để thích nghi, tăng năng suất lao động. MOOC có nhiều điểm mạnh, hữu ích…Nó cung cấp cho người học một cơ hội để đổi mới bản thân, trau đồi và nâng cao tri thức, hiểu biết, đưa cơ hội học tập tới rất nhiều người mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian theo cách giáo dục truyền thống. Giờ đây, các cá nhân có mong muốn học đều có thể trau dồi kiến thức mọi lúc, mọi nơi miễn là có Internet và thiết bị truy cập. Bằng việc tự “bơi” trong bể tự học, chúng ta không chỉ tự hoàn thiện năng lực theo nhu cầu mà còn củng cố tính kiên trì, tự giác…
 
Việc học tập suốt đời và không ngừng bồi đắp tri thức chính là “khoản đầu tư” mang về “lợi nhuận” lớn nhất và lâu dài nhất cho mỗi chúng ta, như Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT ông Trương Gia Bình từng nhắn nhủ: “Tôi mong muốn các bạn sẽ tích cực tham gia và học thêm được những điều thiết thực để nâng cao năng lực của bản thân”
 
Học tập suốt đời và không ngừng bồi đắp tri thức chính là “khoản đầu tư” mang về “lợi nhuận” lớn nhất và lâu dài nhất cho mỗi chúng ta
—–
 
Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT www.fsb.edu.vn  có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo về Quản trị Tổ chức và Doanh nghiệp, với hàng ngàn học viên các chương trình MBA, MSE, MiniMBA, CEO… cùng các khóa Đào tạo Doanh nghiệp khác hiện họ đang là những nhà quản trị nắm giữ những trọng trách cao trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như các công ty, tổ chức đa quốc gia trên Thế giới.
 
Về uy tín chất lượng chuyên môn nghiên cứu và đào tạo, trong nhiều năm liên tiếp từ 2011, Viện luôn giữ vị trí Top 3 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của tổ chức Eduniversal https://www.eduniversal-ranking.com/. Năm 2019, chương trình MBA của FSB vinh dự có thứ hạng 24 (nâng 3 bậc từ thứ hạng từ 27) trong Top 30 chương trình MBA tốt nhất Đông Á. Đại học FPT cũng được tổ chức QS Stars (một trong 3 tổ chức đánh giá các trường Đại học uy tín nhất trên Thế giới) đạt chuẩn chung 3 sao, trong đó tiêu chí chất lượng giảng dạy (Teaching) đạt chuẩn 5 sao. Đặc biệt tháng 11/2019 trường đã được ACBSP (Global Business Accreditation https://www.acbsp.org/) kiểm định chất lượng (Accredited) – đây là một trong 2 tổ chức điểm định quốc tế cao nhất với khối ngành quản trị kinh doanh hiện nay.