SEMBA – “Khiên chắn” cho các cấp nhân sự trước cơn bão suy thoái kinh tế và sa thải

10/04/2023

Làn sóng sa thải nhân sự đang gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Đầu năm 2023, đã có 175 công ty công nghệ cắt giảm hơn 60 nghìn nhân sự. Liệu có giải pháp nào cho các cấp nhân sự trong thời kỳ suy thoái?

 
Thực trạng suy thoái kinh tế và sa thải nhân sự tại Việt Nam
 
Cuối năm 2022, Công ty thương mại điện tử Carousell đã thải 10% nhân sự. Shopee cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đã cắt giảm 7000 nhân sự trong cuối tháng 6, năm 2022. 
 
Theo CNN – Cable News Network, nguyên nhân dẫn đến cơn bão sa thải hàng loạt này là do các doanh nghiệp tuyển dụng quá nhiều trong thời kỳ đại dịch và nhiều nhân sự không đáp ứng được nhu cầu về năng lực trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp. 
 
Thực trạng này cho thấy hai bài toán lớn mà các các cấp nhân sự trong doanh nghiệp cần phải giải quyết:
Cấp nhân viên cần cập nhật kiến thức về công nghệ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và tăng tính cạnh tranh  cá nhân trong thị trường lao động.
Chủ doanh nghiệp và nhân sự cấp cao cần ứng dụng các công cụ công nghệ để tăng hiệu quả quản trị và độ chính xác khi ra quyết định.

SEMBA – Cơ hội chuyển mình cho các cấp nhân sự trong thời kỳ suy thoái
 
Tình trạng suy thoái kinh tế và sa thải hàng loạt cũng là cơ hội tốt cho người lao động và doanh nghiệp nhìn lại để hoàn thiện chính mình. Tại Hoa Kỳ, STEM được chính quyền Mỹ cực kì ưu tiên vì nó mang lại nhiều cơ hội việc làm, đóng góp nhiều cải tiến cho đất nước, giữ một vai trò quan trọng giúp Mỹ gia tăng lợi thế cạnh tranh trên nền kinh tế toàn cầu. Thuật ngữ “STEM MBA” (SEMBA)  vì thế cũng đặc biệt nổi tiếng và thu hút hàng ngàn sinh viên theo đuổi mỗi năm.
 
SEMBA là gì?
 
STEM là viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (Kĩ thuật), và Mathematics (Toán học/Dữ liệu).

Chương trình Thạc sĩ SEMBA (STEM MBA) được thiết kế trên những yếu tố cấu thành STEM, nhằm đem đến cho người học những kiến thức và bộ kỹ năng thực tế để ứng dụng cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Có thể kể đến:
Kiến thức chuyên sâu về công nghệ và khả năng làm việc độc lập để đưa ra quyết định giải quyết các vấn đề quản trị.
Phát triển năng lực STEM nhằm phân tích dữ liệu để áp dụng thực tiễn vào việc Quản trị bản thân và doanh nghiệp.
Kỹ năng áp dụng khoa học công nghệ và phân tích về quản trị.
Sở hữu những kỹ năng và tư duy đổi mới để các nhà quản trị có thể làm việc trong môi trường toàn cầu.
 
Trong bối cảnh kinh doanh và công nghệ luôn song hành cùng nhau, SEMBA được đánh giá là giải pháp ưu việt để nhân sự đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong thời kỳ đổi mới. Học  viên tốt nghiệp SEMBA được trang bị bộ kỹ năng đầy đủ, trọn vẹn, tân tiến, hợp thời và ưu việt để thích ứng nhanh chóng với thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin.
 

Nguồn: Vnexpress