Sự kiện Fbiz chủ đề về Blockchain trong Quản trị Doanh Nghiệp

14/12/2018

Sáng ngày 8/12/2018, Fbiz kết hợp với FinanceX đã tổ chức sự kiện: “Blockchain — Nền tảng tương lai cho quản trị doanh nghiệp” tại Hà Nội. Các diễn giả tại sự kiện đã giúp khán giả tiếp cận gần hơn với Công nghệ Blockchain và đưa ra những cách thức áp dụng công nghệ này vào thực tế tại Việt Nam.

Hình ảnh: Các diễn giả tham dự sự kiện Fbizcafe#08

Sự kiện quy tụ các diễn giả là những CEO và nhà sáng lập của doanh nghiệp đi đầu ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam như: Peter Dinh – CEO FinanceX; Don Thao Nguyen – CEO Umbala Network, người đã gọi vốn thành công $260,000 từ Shark Tank Việt Nam; Giáp Văn Đại – CEO và Founder của Nami Corp; Sarah Phung – CEO và Founder Kingchain Media; Trần Đức Chiến – Phó chủ tịch và nhà sáng lập của FinanceX.
 

Mở đầu sự kiện, Peter Dinh — CEO FinanceX đã cung cấp cho khán giả những kiến thức tổng quan cơ bản về blockchain ở Việt Nam và trên thế giới. Blockchain là một giải pháp tân tiến cho doanh nghiệp trong tương lai nhờ 3 yếu tố: phân tán, minh bạch và chống được gian lận. Trong bài trình bày của mình, anh cũng đưa ra những số liệu chứng minh nhiều doanh nghiệp đang đi theo xu hướng công nghệ 4.0 nhưng ko phải doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu rõ và thành công.

Không chỉ riêng ở Việt Nam, việc áp dụng blockchain vào mô hình doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nhất là do các quy định của pháp luật. Ngoài ra, có rất nhiều sự hiểu nhầm cũng như thiếu hiểu biết của khách hàng về blockchain khiến cho các công ty luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Đặc biệt, có hơn 90% số người nghĩ rằng “blockchain là bitcoin” tạo ra một sự hiểu nhầm nghiêm trọng khi chính phủ Việt Nam vẫn đang có những quy định hạn chế các loại tiền ảo.
Sự ưu thế của công nghệ blockchain là điều đã được đề cập rất nhiều trong những năm trở lại đây cả ở Việt Nam và trên thế giới. Theo CEO King Chain Media, Sarah Phung, chị thấy rằng ngày nay chính phủ và các công ty ở đây đang có những kế hoạch phát triển công nghệ này áp dụng vào mô hình doanh nghiệp của mình. Việc sử dụng nó dưới một hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là hoàn toàn có khả thi. Trong tương lai, chúng ta có thể mua hàng, mua sản phẩm và trả các dịch vụ thông qua công nghệ blockchain.

Dưới góc nhìn khác, Phó chủ tịch FinanceX, anh Trần Đức Chiến lấy một ví dụ rất gần gũi với người dân Việt Nam đó chính là việc mua vé bóng đá online cho giải AFF Cup vừa qua. Nếu áp dụng blockchain, việc minh bạch hóa số lượng vé, loại vé, người mua …thì sẽ giúp cho người hâm mộ thật sự thoải mái, tin tưởng và yên tâm.
Để giải bài toán về pháp luật, CEO của Umbala, anh Don Thao Nguyen đã khuyến khích các doanh nghiệp blockchain hãy cứ phát triển, hãy cứ thực hiện theo con đường của mình. Ngay khi chính phủ có những chính sách phù hợp thì công ty của bạn đã sẵn sàng để tiếp cận thị trường và đi trước đối thủ. Điều này xảy ra ở nhiều nước trên thế giới với nhiều công nghệ khác nhau chứ không riêng gì blockchain.

CEO của Nami Corp là Giáp Văn Đại với kinh nghiệm đã từng làm cho những tập đoàn lớn như FPT hay Vingroup và nay là “đầu tàu” của công ty làm về blockchain đã chia sẻ về việc áp dụng công nghệ này trong quản trị các doanh nghiệp hiện nay và trong tương lai. Cụ thể, blockchain sẽ hướng tới giải quyết được cả 3 bài toán về quản trị đó là: quản trị nội bộ, quản trị khách hàng và quản trị tài chính. Blockchain sẽ giúp việc quản lý trở nên minh bạch, an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sẽ tùy từng hoàn cảnh mà có cách áp dụng phù hợp chứ không nên lạm dụng dẫn tới phản tác dụng.

Blockchain là một công nghệ mới tạo ra các giao dịch ngang hàng peer to peer, gần như loại bỏ người trung gian (middle man) để tối ưu hóa chi phí cũng như tăng tính minh bạch. Giáp Văn Đại đã nêu ra báo cáo của công ty Luật nổi tiếng thế giới Mckenzie với quan điểm cho rằng không nên hiểu Blockchain sẽ giết chết những người trung gian. Middle man vẫn sẽ có rất nhiều giá trị trong bất kì thời kì nào khi họ là đầu mối kết nối, phản hồi giữa nhà cung cấp với khách hàng hoặc đơn thuần là người quản trị tất cả các nhà cung ứng giúp doanh nghiệp triển khai hoạt động của mình dễ dàng, linh hoạt và đồng bộ hơn. Các doanh nghiệp blockchain hầu hết đang gặp khó khăn trong việc giải quyết khâu bán hàng, bán sản phẩm của mình do thiếu đi những người trung gian để làm việc đó. Từ đó, họ luôn phải tìm cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp nếu không muốn sử dụng những middle man trong hệ thống.

Kết thúc buổi hội thảo là phần hỏi, trả lời và kết nối khán giả với các diễn giả. Những câu chuyện liên quan tới công nghệ blockchain được áp dụng trong việc kiểm soát đầu vào nông sản hay áp dụng vào những doanh nghiệp sản xuất đều được giải đáp kĩ lưỡng.

Hình ảnh: Khán giả tham gia màn hỏi đáp cùng diễn giả

Đây là sự kiện đầu tiên trong kế hoạch mang blockchain tới với cộng đồng kinh doanh, khởi nghiệp của FinanceX. Sự kiện này chắc chắn đã mang tới những kinh nghiệm quý báu từ các CEO, Founder trong việc áp dụng blockchain vào việc quản trị doanh nghiệp của mình, đồng thời giải đáp được những thắc mắc, khó khăn khi áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.