Văn hóa doanh nghiệp là thứ còn lại sau cùng

Ngày đăng: 12/09/2023

“Văn hóa doanh nghiệp là thứ còn lại sau cùng, là sức mạnh nội sinh quan trọng nhất giúp doanh nghiệp đứng vững sau biến cố” là quan điểm và chia sẻ của chuyên gia, diễn giả Hoàng Nam Tiến – Phó chủ tịch hội đồng trường Đại học FPT đối với VNA Spirit trước thêm Hội thảo Văn hoá doanh nghiệp (VHDN) được TCT tổ chức vào sáng ngày 12/9.


 
Chuyên gia, diễn giả Hoàng Nam Tiến – Phó chủ tịch hội đồng trường đại học FPT. (Ảnh: FSB).

Có một thực tế là sau đại dịch rất nhiều DN gặp khó khăn và phải vực dậy mạnh mẽ, Vietnam Airlines cũng không ngoại lệ? Và lúc này VHDN là sức mạnh bởi Giá trị cốt lõi, uy tín thương hiệu, truyền thống văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng nhất giúp DN vượt qua được thách thức, bứt phá và phát triển bền vững. Vậy quan điểm của ông như thế nào về điều này?
 
Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Văn hóa doanh nghiệp là thứ còn lại sau cùng, giúp doanh nghiệp đứng vững sau biến cố.

Chúng ta hay nói về việc xây dựng Văn hoá doanh nghiệp, vậy xây dựng VHDN cần được xây dựng trên những nền tảng như thế nào thưa ông?
 
Xây dựng VHDN cần dựa trên niềm tin và sự minh bạch. Ở FPT, chúng tôi có 6 chữ Vàng: Tôn – Đổi – Đồng – Chí – Gương – Sáng. Đây chính là giá trị cốt lõi, là tinh thần của những ai đang khoác trên mình màu áo FPT.
 
Giá trị đầu tiên là Tôn – tôn trọng cá nhân. Mỗi thành viên của FPT được quyền là chính mình, được phát triển theo đam mê của mình, được lắng nghe, được nói các ý kiến của mình với cấp trên. Đổi – chính là đổi mới. Điều này đồng nghĩa với việc FPT rất coi trọng giá trị của việc học hành, coi trọng giá trị sáng tạo của mỗi cán bộ nhân viên. Đồng – mỗi người FPT coi các đồng nghiệp của mình là đồng đội, sẻ chia lúc khó khăn, đồng tâm đoàn kết trong suốt quá trình làm việc.
 
Để lãnh đạo nhân viên đồng lòng, người quản lý phải tạo dựng niềm tin bằng sự công bằng, công tâm, làm việc minh bạch.  Người đứng đầu sẽ là tấm gương sáng cho đội ngũ noi theo, đồng thời tầm nhìn xa cùng sự quyết đoán của người lãnh đạo có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc phát huy giá trị văn hóa cũng như điều hành kinh doanh vững vàng. Đó chính là giá trị Chí – Gương – Sáng mà FPT xây dựng và theo đuổi nhiều năm qua.

Như ông chia sẻ, một trong những nền tảng của xây dựng VHDN chính là “nhân viên hạnh phúc thì sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng hài lòng, yêu thích”? Vậy để đạt được điều đó, triết lý này sẽ được xây dựng và phát triển như thế nào, đặc biệt là thành công như FPT đã làm?
 
Với tôi để nhân viên hạnh phúc – khách hàng hài lòng thì là sự đồng nhất, thống nhất từ trên xuống dưới, lãnh đạo làm gương là điều quan trọng nhất
 
Ở FPT có một văn hoá rất nổi bật đó là “tôn trọng sự khác biệt”. Và ở Vietnam Airlines hiện nay cũng đang có một nguồn lực lao động trẻ với các bạn Gen Z có nhiều sự khác biệt so với các thế hệ trước. Vậy theo ông làm cách nào để chúng ta có được sự hoà hợp, đặc biệt là ở môi trường doanh nghiệp lớn như FPT hay Vietnam Airlines?
 
Theo tôi, lãnh đạo làm gương là điều đầu tiên. Lãnh đạo phải là một hình mẫu hoặc tấm gương để nhân viên mình quan sát và học tập. Còn với các bạn trẻ, hãy kiên nhẫn và đừng quên thực học trọn đời, đó là nền tảng củ mọi thành công.

Nguồn: VNA Spirit

 • Bài viết liên quan

 • Chuyên gia: AI đang cố gắng thấu hiểu để giống con người hơn

  Chuyên gia: AI đang cố gắng thấu hiểu để giống con người hơn

 • Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

  Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

 • FPT thành cổ đông chiến lược của startup AI hàng đầu toàn cầu

  FPT thành cổ đông chiến lược của startup AI hàng đầu toàn cầu

 • Hai chiều tác động của tỉ giá

  Hai chiều tác động của tỉ giá

 • Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất ngờ tăng đột biến

  Lợi nhuận nhiều doanh nghiệp bất ngờ tăng đột biến

 • Nghịch lý đáng báo động của kinh tế Việt Nam

  Nghịch lý đáng báo động của kinh tế Việt Nam

 • FPT là Thương hiệu Công nghệ giá trị nhất Việt Nam

  FPT là Thương hiệu Công nghệ giá trị nhất Việt Nam

 • CEO VinFast kể về hành trình niêm yết cổ phiếu

  CEO VinFast kể về hành trình niêm yết cổ phiếu

 • Những bài học quý dành cho các startup công nghệ

  Những bài học quý dành cho các startup công nghệ

 • “Kỳ lân” gặp khó trên toàn thế giới

  “Kỳ lân” gặp khó trên toàn thế giới

 • Lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc

  Lãnh đạo bằng trí tuệ cảm xúc

 • Financial Times: Thời khắc kinh tế của Việt Nam đã đến

  Financial Times: Thời khắc kinh tế của Việt Nam đã đến

 • Cuộc “rong chơi” của các tỷ phú lĩnh vực truyền thông

  Cuộc “rong chơi” của các tỷ phú lĩnh vực truyền thông

 • Phát triển bền vững để làm gì nếu không vượt qua được khó khăn trước mắt?

  Phát triển bền vững để làm gì nếu không vượt qua được khó khăn trước mắt?

 • Việt Nam sẽ ra sao sau 100 năm nữa theo tưởng tượng của ChatGPT và AI?

  Việt Nam sẽ ra sao sau 100 năm nữa theo tưởng tượng của ChatGPT và AI?