Warren Buffett đang đầu tư vào những gì?

04/05/2019

Berkshire Hathaway sẽ tổ chức họp cổ đông thường niên vào ngày 4/5. CEO Warren Buffett sẽ có bài phát biểu trước sự chào đón từ hàng chục nghìn người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới mọi thời đại. Dưới đây là những ngành công nghiệp và công ty mà ông Buffett đang đánh cược.
 
Apple
 
Berkshire đầu tư vào Apple trong năm 2016, bắt đầu với số tiền 1 tỷ USD do một trong những nhà quản lý đầu tư của Buffett, Todd Combs và Ted Weschler, thực hiện. Ông Buffett sau đó rót thêm tiền vào Apple và đưa Berkshire trở thành bên nắm giữ cổ phiếu phổ thông Apple lớn nhất, trị giá hơn 50 tỷ USD.

 
Buffett tin vào “những con hào trong kinh tế”, thuật ngữ ông thường dùng để mô tả lợi thế cạnh tranh của một công ty so với các đối thủ. Ông cho rằng Apples có một con hào sâu.
 
“Tôi chọn Apple bởi tôi chắc chắn về trí tuệ và nguồn vốn họ sử dụng nhưng quan trọng hơn là giá trị của hệ sinh thái Apple cùng tính bền vững của nó”, ông nói tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2018.
 
Đường sắt
 
Năm 2009, chưa đầy một năm sau cuộc đại suy thoái, ông Buffett mua lại công ty đường sắt Burlington Northern Sante Fe (BNSF), trả 26,5 tỷ USD cho 77,5% cổ phiếu mà Berkshire chưa sở hữu. Khi đó, ông mô tả thương vụ là “cú đặt cược vào tương lai kinh tế Mỹ”.

BNSF vận hành một trong những mạng lưới đường sắt vận tải lớn nhất Mỹ. “Đường sắt năm ngoái đáp ứng hơn 40% lượng tấn – dặm (sự dịch chuyển của một tấn tải trọng với khoảng cách một dặm) ở Mỹ”, ông lý giải.
 
“Họ vận chuyển nhiều hơn tất cả xe tải, chỉ với 4 đường ray lớn. Đó là cách rất hiệu quả để chuyển hàng hóa. Về cơ bản, tôi tin Mỹ sẽ thịnh vượng và sẽ có thêm nhiều người vận chuyển hàng hóa trong 10, 20 hay 30 năm nữa. Đường sắt sẽ hưởng lợi. Đây là sự đánh cược vào Mỹ”.
 
Hàng không
 

 
30 năm sau khoản đầu tư đầy rắc rối vào USAir, ông Buffett không còn coi ngành công nghiệp hàng không là “cạnh tranh tự sát” về giá, sau khi một số hãng phải trải qua thủ tục phá sản và sự cạnh tranh thu hẹp.

Tuy nhiên, người bạn đồng hành lâu năm của Buffett, Phó chủ tịch Charlie Munger, lại có quan điểm khác, so sánh ngành hàng không ngày nay với ngành đường sắt thuở ban đầu.

“Đó là ngành tệ hại trong khoảng 80 năm, cuối cùng họ cũng còn 4 tuyến đường sắt lớn và kinh doanh tốt hơn. Điều tương tự đang xảy ra trong lĩnh vực hàng không”.
 
Berkshire hiện có gần 10% cổ phần tại American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, hơn 8% cổ phần tại United Continental.
 
Ngân hàng

Berkshire sở hữu hàng tỷ USD cổ phần trong 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ, gồm 10% tại Bank of America và Well Fargo, hơn 1/6 lượng cổ phần tại American Express.
 
Ông Buffett bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008 với giá trị ban đầu chỉ bằng 1/3 so với hiện tại. Ông mua cổ phần American Express khi ngành ngân hàng khủng hoảng hồi những năm 1960.
 
Bảo hiểm

Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong “vũ trụ” Berkshire, bảo hiểm vẫn là lĩnh vực tạo ra hơn 20% lợi nhuận hoạt động cho công ty. Các doanh nghiệp chính trong lĩnh vực này gồm Geico, hiện là nhà bảo hiểm ôtô lớn thứ hai Mỹ, và Berkshire Hathaway Reinsurance Group.
 
“Sức mạnh tài chính không có đối thủ của Berkshire cho phép chúng tôi linh động hơn so với các công ty P/C”, Buffett cho biết, nhắc đến nhóm công ty bảo hiểm bất động sản và tai nạn. “Khi đối thủ bị hạn chế, lựa chọn của chúng tôi được mở rộng”.
 
Năng lượng

Berkshire Hathaway Energy tạo ra khoảng 10% tổng lợi nhuận của Berkshire, chủ yếu từ hoạt động truyền tải năng lượng như điện và khí đốt ở vùng trung tây và tây Mỹ, vùng Rockies ở Canada và Anh.
 
Berkshire Hathaway Energy còn là công ty mẹ của HomeServices of America – có đơn vị Berkshire Hathaway HomeServices đã trở thành nhà môi giới bất động sản lớn nhất Mỹ về doanh số và đang mở rộng ra một số nước khác.
 

 
Sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Lĩnh vực kinh doanh này tạo ra hơn nửa doanh thu cho Berkshire với nhiều công ty như sơn Benjamin Moore, giày chạy bộ Brooks, kem Dairy Queen, pin Duracell, quần lót Fruit of the Loom, hóa chất Lubrizol, hàng chục tờ báo như Ohama World-Herald, Precision Castparts.
 
“Nhà đầu tư nhiều khi ám ảnh về chi tiết của hàng loạt doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, những ‘cái cây’ kinh tế của chúng tôi”, Buffett cho biết. “Một số cây đã bị bệnh và khó có thể tồn tại hết thập kỷ tới. Số khác sẽ phát triển cả về kích thước và sắc đẹp”.

(Nguồn: Cafebiz)