Xuất hiện viên kim cương mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam?

02/03/2020
Theo nhận định của Công ty chứng khoán VNDirect, ETF VFMVN DIAMOND là viên kim cương mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
 
Nguồn: VND Research, HOSE.
 
Ngày 27/2, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho quỹ hoán đổi danh mục ETF VFMVNDIAMOND quản lý bởi CTCP quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Ngân hàng giám sát là Vietcombank. Quỹ ETF VFMVN DIAMOND có quy mô huy động vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 
Quỹ ETF VFMVN DIAMOND sẽ sử dụng chỉ số VN-Diamond làm chỉ số cơ sở, được tính toán bởi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) từ tháng 11/2019.
 
Đây là chỉ số đầu tư, với số lượng cổ phiếu hạn chế, chỉ từ 10-20 cổ phiếu đang được nắm giữ bởi nước ngoài ở tỷ lệ giới hạn tối đa. Mỗi cổ phiếu sẽ bị giới hạn tỷ trọng không vượt quá 15% và mỗi ngành bị giới hạn tỷ trọng không vượt quá 40%. Các tiêu chí để lựa chọn các thành phần của VN-Diamond bao gồm tỷ lệ sở hữu nước ngoài, vốn hóa thị trường và thanh khoản.
 
VNDirect giả định rằng VFM sẽ huy động được vốn cho ETF VFMVN DIAMOND với quy mô 1.000 tỷ đồng (khoảng 42,5 tỷ USD), dưới đây là ước tính của VNDirect về giá trị từng cổ phiếu và số ngày cần để mua.

 
Lưu ý: giá đóng cửa ngày 26/02/2020. Nguồn: VND Research, HOSE, FIINPRO.
 
Như vậy, theo ước tính thì VPB, FPT và MWG, là các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong rổ với tỷ lệ lần lượt là 15,3%, 14,7% và 14,0% Ngành ngân hàng với 5 cổ phiếu, chiếm 43%, có tỷ trọng lớn nhất các ngành trong chỉ số.
 
VNDirect cho biết chỉ số VN-Diamond có tăng trưởng vượt trội so với chỉ số cơ sở VN-Index kể từ tháng 11/2019. Tính từ ngày 15/11/2019, chỉ số VN-Diamond có hiệu suất vượt trội so với chỉ số VN-Index. Cụ thể, theo thống kê của VNDirect, chỉ số VN-Diamond chỉ giảm 2,7% trong khi VN-Index giảm 11%.

 
Chỉ số VNIndex được tái cơ sở về 1.000 điểm vào ngày 15/11/19 để so sánh. Nguồn: VND Research, FIINPRO. 
 
Trong giai đoạn thiên nga đen Covid19, chỉ số VN-Index giảm 6,4% tính đến ngày 27/02/2020, trong khi đó chỉ số VN-Diamond vẫn giữ được mức tăng nhẹ 1,7%.
 
VNDirect có góc nhìn tích cực về quỹ ETF mới và kỳ vọng chỉ số này có thể mang tới nhiều động lực phát triển cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, ETF VFMVN DIAMOND sẽ là công cụ hỗ trợ đầu tư vào các cổ phiếu đã hết “room” và tìm kiếm tăng trưởng với triển vọng vĩ mô tích cực của Việt Nam trong dài hạn.

(Nguồn: Nhịp cầu đầu tư)